ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงหมู

โดย : นางเรณู เสือนุ่ม วันที่ : 2017-06-26-21:22:01

ที่อยู่ : 83 ม.6 ต.ท่าไม้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาชีพหลักของครอบครัวมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย  ซึ่งจะทำควบคู่กับอาชีพทำนา

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อหารายได้เพิ่มให้กับครอบครัว

2.เพื่ออนุรักษ์อาชีพดั้งเดิมของปู่ย่า ตายาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

รำ,ข้าวปลาย,หัวอาหารหมู

อุปกรณ์ ->

โรงเรือนหมู

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการเลี้ยงหมู
1. ซื้อแม่หมูและพ่อหมูมาอย่างละ 1 ตัว เพื่อเป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ ในราคาตัวละ 4,000 บาท น้ำหนัก 15 กิโลกรัมต่อหมู 1 ตัว
2. ทำคอกหมู โดยแบ่งเป็นส่วนต่าง ๆ ได้แก่ คอกหมู กรงเกิด กรงอนุบาล และกรงตับ
3. นำแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์มาเลี้ยงเพื่อให้ผสมพันธุ์กัน ให้อาหารที่ซื้อมากระสอบละ 400-500 บาท ให้พ่อพันธุ์และแม่พันธุ์หมูกินช่วงเช้าและเย็น ประมาณ 10-12 เดือน จะเริ่มมีการผสมพันธุ์
4. แม่พันธุ์จะคลอดลูกหมูครั้งละ 8-10 ตัว โดยการคลอดลูกแต่ละครั้ง จะมีการทำคลอดให้แม่หมู ถ้าปล่อยให้เกิดเองตามธรรมชาติ ลูกหมูอาจตายทั้งหมด การทำคลอดต้องทำด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะช่วงการตัดสายสะดือให้ลูกหมู ต้องรอให้เส้นเลือดหยุดก่อน จึงตัดได้ สายสะดือที่พึ่งออกมาช่วงแรกจะเป็นสีขาว ผ่านไป 5-10 นาที ปลายสะดือจะกลายเป็นสีแดง ช่วงนี้ห้ามตัดสายสะดือ เพราะจะทำให้ลูกหมูตายได้ ต้องรอให้ปลายสะดือ เหี่ยวก่อน จึงตัดสายสะดือได้
5. รอประมาณ 10 ชั่วโมง ตัดเขี้ยวและตัดหางลูกหมู
6. ขังแม่หมูและลูกหมูไว้ในกรงเกิด เพื่อให้ลูกหมูกินนมแม่ เป็นเวลา 1 เดือน และภายใน 20-25 วัน ต้องแยกพ่อหมูออกจากกรงเกิด
7. 1 เดือน จับลูกหมูแยกจากแม่หมู ใส่ลูกหมูในกรงอนุบาล และให้อาหารหมูอ่อน
8. ประมาณ 35-40 วัน ฉีดวัคซีนให้หมู (เจ้าของสามารถฉีดเอง)
9. เมื่อลูกหมูโตขึ้น จับลูกหมูใส่ในกรงตับ ให้อาหารเช้าและเย็น หรืออาจจะเยอะกว่านั้น สังเกตจากท้องของลูกหมู ถ้าหมูท้องโต ก็หยุดให้อาหารช่วงนั้น ค่อยนำมาให้อีก หมู 1 ตัว กินอาหารวันละ 2 กิโลกรัม
10. ประมาณ 4 เดือน สามารถจับหมู ขายได้

ข้อพึงระวัง ->

ต้องรักษาความสะอาดเพื่อไม่ให้หมูเป็นโรค  และคอยดูแลฉีดวัคซีนตามระยะ

และรักษาโรงเรือนให้สะอาดอยู่เสมอ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา