ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็มโบราณ

โดย : นายเด่น สมัครกสิกรรม วันที่ : 2017-06-26-09:27:33

ที่อยู่ : 6/1 หมู่ที่ 10 ตำบลสระแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในการทำอาชีพทำนา ทำให้รายได้ในครัวเรือนลดลง และประกอบกับในหมู่บ้านเกือบทุกครัวเรือนมีการเลี้ยงเป็ดไข่ไว้กินในหมูู่บ้านที่เหลือจึงนำมาทำไข่เค็มจึงเกิดการวมกลุ่มการทำไข่เค็ม

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่เป้ด เกลือ น้ำ

อุปกรณ์ ->

ถ้วยตวง  โหลแก้ว โถ ถุงพลาสติก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายให้หมดแล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ทิ้งให้น้ำเกลือเย็น เทใส่โหลแก้ว แต่เหลือน้ำเกลือไว้ส่วนหนึ่ง ใส่ไข่เป็ดลงไปให้หมด ส่วนที่เหลือไว้ให้นำมาใส่ถุงพลาสติกรัดหนังยางไว้ใส่ลงในโถแก้วที่มีไข่เป็ดอยู่ ถุงน้ำเกลือใส่ไปทับไข่เป็ดเพื่อไม่ให้ไข่เป็ดจมไปกับน้ำเกลือ วนำฝามาปิดโถแก้วให้สนิทดองทึ้งไว้ 21 วัน นำไข่เค็มที่ได้มาต้มรับประทานได้อร่อย

ข้อพึงระวัง ->

ต้องทิ้งนำ้เกลือที่ต้มไว้ให้เย็นจึงนำไข่มาใส่เข้ากัน เพื่อไม่ให้ไข่สุก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา