การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายไพศาล โมกขะศักดิ์ วันที่ : 2017-06-26-01:56:59ที่อยู่ : 10 หมู่ 3 ตำบลเนินขี้เหล็ก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
เป็นแหล่งอาหารหลักในครัวเรือน ลดรายจ่าย แบ่งปัน และเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผัก/ต้นกล้า
อุปกรณ์ ->
1.ที่ดินว่างเปล่า น้ำไม่ท่วม มีความอุดมสมบูรณ์ เหมาะสมกับการปลูกพืช
2.เมล็ดพันธุ์ผัก/ต้นกล้า ที่สมบูรณ์แข็งแรง
3.จอบ เสียม บัวรดน้ำ ยาปราบศัตรูพืช ฮอร์โมน/ปุ๋ยหมัก,ชีวภาพ,อินทรีย์/ปุ๋ยเคมี
4.แหล่งน้ำมีปริมาณเพียงพอ ใช้ได้ตลอดฤดูแล้ง มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการปลูกพืช
5.โรงเรือนสำหรับการปลูกผักชีวภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การเตรียมดินให้เหมาะสมกับการปลูกผัก โดยยกเป็นคันดิน หรือทำเพิงสำหรับให้ผักเลื้อยตามพันธุ์หรือชนิดที่จะปลูก จัดหาวงบ่อคอนกรีตเพื่อปลูกพืชในวงบ่อ หรืออุปกรณืที่ไม่ใช้เช่น กะละมัง ถังพลาสติก ยางรถยนต์ ใส่ปุ๋ยหมัก,ปุ๋ยคอก,ปุ๋ยอินทรีย์,ปุ๋ยชีวภาพ เพื่อให้ดินมีธาตุอาหารเพียงพอสำหรับปลูกผัก
2.เพาะเมล็ดพันธุ์ผักจนเป็นกล้า หรือจัดหาเมล็ดพันธุ๋ที่เหมาะสม ควรมีสายพันธุ์ที่แข็งแรงและต้านทานโรค,แมลงได้ดี
3.นำต้นกล้าหรือหยอดเมล็ดพันธุ์พืชผักปลูกในแปลงดินที่่เตรียมไว้ รดน้ำพอสมควร โดยหาวัสดุ เช่น ฟางข้าว คลุมต้นกล้าหรือต้นอ่อน จนพืชผักมีความแข็งแรงสมบูรณ์ รดน้ำให้มีความชุ่มชื้นพอสมควร อย่าให้มากเกินไปพืชผักอาจเน่าได้
4.ใส่ปุ๋ยตามความเหมาะสมเพื่อให้พืชผักเจริญเติบโตได้ดี ถอนวัชชพืชที่ขึ้นตามแปลงผักและฉีดพ่นสารไล่แมลง,ยาปราบศัตรูพืชตามความเหมาะสม
5.เก็บพืชผักบริโภคในครัวเรือน แบ่งปันให้ครัวเรือนไกล้เคียง ขายส่วนที่เหลือเป็นรายได้เสริมหรือเป็นรายได้หลัก
ข้อพึงระวัง ->
เพื่อเป็นการส่งเสริมสุขภาพที่่ดีและปลอดภัยควรใช้แต่ปุ๋ยอินทรีย์,ปุ๋ยธรรมชาติ เพื่อให้การบริโภคได้ประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย