ขนมตาล
โดย : นางจินตนา จันทบุตร วันที่ : 2017-06-24-13:39:34ที่อยู่ : ม.2 ต.นากลาง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการถนอมอาหาร และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
• น้ำตาลทราย 400 กรัม
• กะทิ 3 ถ้วย
• เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
• ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
• มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
เตา ซึ้งสำหรับนึ่ง ถ้วย หรือกระทงใบตอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
• 1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
• 2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น
• 3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
-