ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมตาล

โดย : นางจินตนา จันทบุตร วันที่ : 2017-06-24-13:39:34

ที่อยู่ : ม.2 ต.นากลาง อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการถนอมอาหาร และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

          • น้ำตาลทราย 400 กรัม
          • กะทิ 3 ถ้วย
          • เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
          • แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
          • ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
          • มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก (คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า) 2 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

เตา  ซึ้งสำหรับนึ่ง  ถ้วย หรือกระทงใบตอง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          • 1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน
          • 2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น
          • 3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา