การทำน้ำพริกแกง
โดย : นางวันเพลิน คงไทยเจริญ วันที่ : 2017-06-24-13:40:13ที่อยู่ : ม.2 ต.นากลาง อโกรกพระ .นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากว่างจากการทำนา ทำให้ครัวเรือนไม่มีรายได้จากการประกอบอาชีพ จึงได้มีการทำน้ำพริกแกงเพื่อจำหน่ายหารายได้เสริมให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อหารายได้เาริมกับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม น้ำพริกแกงเผ็ด
• พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
• ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
• รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
• ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
• ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
• หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
• กะปิ 2 ช้อนชา
• เกลือทะเล 2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
ครก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด
• 1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
• 2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์
ข้อพึงระวัง ->
-