ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกแกง

โดย : นางวันเพลิน คงไทยเจริญ วันที่ : 2017-06-24-13:40:13

ที่อยู่ : ม.2 ต.นากลาง อโกรกพระ .นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังจากว่างจากการทำนา ทำให้ครัวเรือนไม่มีรายได้จากการประกอบอาชีพ จึงได้มีการทำน้ำพริกแกงเพื่อจำหน่ายหารายได้เสริมให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อหารายได้เาริมกับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม น้ำพริกแกงเผ็ด

     • พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
     • ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
     • เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
     • รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
     • ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
     • ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
     • หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
     • กะปิ 2 ช้อนชา
     • เกลือทะเล 2 ช้อนชา

 

อุปกรณ์ ->

ครก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำน้ำพริกแกงเผ็ด

     • 1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
     • 2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์


 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา