การทำปลาส้มปลาร้า
โดย : นางสมจิตร โพธิ์วิจิตร วันที่ : 2017-06-23-17:08:40ที่อยู่ : 96 ม.5 ต.ห้วยน้ำหอม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากการทำปลาร้าเป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนทำกันอยู่แล้ว แต่การทำปลาส้มปลาร้าเป็นการแปรรูปอาหารแบบใหม่ที่ช่วยให้กินได้เร็วขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อถนอมอาหารและเพิ่มรายได้จากการจำหน่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลา 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 30-50 กรัม
3. ข้าวเจ้า หรือข้าวเหนียวสุก 100-150 กรัม
4. กระเทียมบด 50-80 กรัม
อุปกรณ์ ->
1. ปลา 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 30-50 กรัม
3. ข้าวเจ้า หรือข้าวเหนียวสุก 100-150 กรัม
4. กระเทียมบด 50-80 กรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาสดทั้งตัวล้างน้ำ ขอดเกล็ด ควักไส้ทิ้ง ล้างเหงือก แ
ละท้องให้สะอาด
2. ถ้าทำปลาส้มทั้งตัว บั้ง แล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำประมาณ 15 นาที ถ้าทำปลาส้มชิ้น หรือปลาส้มสับ แล่เนื้อปลาแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ
3. นวดปลากับเกลือจนเนื้อนุ่ม
4. หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เทน้ำเกลือและน้ำที่ไหลจากตัวปลาออก
5. เคล้ากับข้าวสุก และกระเทียมที่บดรวมกันไว้
6. วางอัดใส่ภาชนะให้แน่น ปิดภาชนะให้มิดชิด ไม่ให้มีแมลงวันมาตอม
7. หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3-5 วัน จนเกิดรสเปรี้ยว และควรทำให้สุกก่อนรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
1. ปลาที่ใช้ ได้แก่ ปลาตะเพียน ปลาจีน ปลาทับทิม ปลานิล
2. ปลาที่นำมาผลิตต้องสด น้ำที่นำมาล้างปลาต้องสะอาด
3. ปลาที่ล้างสะอาดแล้ว ต้องทิ้งให้แห้งก่อนนำมาหมักเกลือ มิฉะนั้นจะเกิดกลิ่นเหม็น
4. ต้องนวดให้เกลือเข้าเนื้อปลาจนเนื้อปลานิ่ม ถ้าเนื้อปลาไม่นิ่ม จะได้ปลาส้มที่เนื้อยุ่ย
5. กระเทียมที่ใช้ต้องไม่มีเชื้อราปนเปื้อน