ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาส้มปลาร้า

โดย : นางสมจิตร โพธิ์วิจิตร วันที่ : 2017-06-23-17:08:40

ที่อยู่ : 96 ม.5 ต.ห้วยน้ำหอม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากการทำปลาร้าเป็นสิ่งที่ทุกครัวเรือนทำกันอยู่แล้ว แต่การทำปลาส้มปลาร้าเป็นการแปรรูปอาหารแบบใหม่ที่ช่วยให้กินได้เร็วขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อถนอมอาหารและเพิ่มรายได้จากการจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลา 1 กิโลกรัม

2. เกลือ 30-50 กรัม

3. ข้าวเจ้า หรือข้าวเหนียวสุก 100-150 กรัม

4. กระเทียมบด 50-80 กรัม

อุปกรณ์ ->

1. ปลา 1 กิโลกรัม

2. เกลือ 30-50 กรัม

3. ข้าวเจ้า หรือข้าวเหนียวสุก 100-150 กรัม

4. กระเทียมบด 50-80 กรัม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาสดทั้งตัวล้างน้ำ ขอดเกล็ด ควักไส้ทิ้ง ล้างเหงือก แ

ละท้องให้สะอาด

2. ถ้าทำปลาส้มทั้งตัว บั้ง แล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำประมาณ 15 นาที ถ้าทำปลาส้มชิ้น หรือปลาส้มสับ แล่เนื้อปลาแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ

3. นวดปลากับเกลือจนเนื้อนุ่ม

4. หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง เทน้ำเกลือและน้ำที่ไหลจากตัวปลาออก

5. เคล้ากับข้าวสุก และกระเทียมที่บดรวมกันไว้

6. วางอัดใส่ภาชนะให้แน่น ปิดภาชนะให้มิดชิด ไม่ให้มีแมลงวันมาตอม

7. หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 3-5 วัน จนเกิดรสเปรี้ยว และควรทำให้สุกก่อนรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

1. ปลาที่ใช้ ได้แก่ ปลาตะเพียน ปลาจีน ปลาทับทิม ปลานิล

2. ปลาที่นำมาผลิตต้องสด น้ำที่นำมาล้างปลาต้องสะอาด

3. ปลาที่ล้างสะอาดแล้ว ต้องทิ้งให้แห้งก่อนนำมาหมักเกลือ มิฉะนั้นจะเกิดกลิ่นเหม็น

4. ต้องนวดให้เกลือเข้าเนื้อปลาจนเนื้อปลานิ่ม ถ้าเนื้อปลาไม่นิ่ม จะได้ปลาส้มที่เนื้อยุ่ย

5. กระเทียมที่ใช้ต้องไม่มีเชื้อราปนเปื้อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา