การทำอาหารไก่ไข่
โดย : นายบุญยก ทะสอน วันที่ : 2017-06-23-16:02:17ที่อยู่ : 76 ม.2 ต.ห้วยน้ำหอม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเป็นการลดต้นทุนการเลี้ยงไก่ไข่
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ต้นกล้วยสับ 30 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำอ้อย 1 กิโลกรัม
- ดินแดง 2 กิโลกรัม
- รำหยาบ 30 กิโลกรัม
- เกลือ 2 ช้อนแกง
- ขี้วัวแห้ง 4 กิโลกรัม
- ปลายข้าว 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
ต้นกล้วยสับ 30 กิโลกรัม
- น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำอ้อย 1 กิโลกรัม
- ดินแดง 2 กิโลกรัม
- รำหยาบ 30 กิโลกรัม
- เกลือ 2 ช้อนแกง
- ขี้วัวแห้ง 4 กิโลกรัม
- ปลายข้าว 1 กิโลกรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การใช้ เพียงนำส่วนผสมต่างๆ มาผสมให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ ประมาณ 5 วัน ก็จะสามารถนำไปผสมกับวัตถุดิบอื่น เช่น อาหารข้น 14-21% โปรตีน รำ ปลายข้าว ให้กับไก่ไข่ที่เลี้ยงได้
ข้อพึงระวัง ->
ควรให้อาหารไก่เป็นเวลา