การทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า
โดย : นางจันทร์เพ็ญ เมฆฉาย วันที่ : 2017-06-23-15:45:28ที่อยู่ : 86/2 หมู่ที่ 1 ตำบลสระแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
อยากให้ชาวบ้านมีงานทำ และมีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงาน สร้างรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เห็ดนางฟ้า พริก กระเทียม มะขามเปียก หอม น้ำตาลปิ๊บ เกลือ น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
ครก เขียง มีด กระทะ เตา ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำพริกแห้งไปคั่วให้หอมแล้วนำเข้าเครื่องบดหรือโขลกให้ละเอียด ปอกเปลือกหัวหอมและกระเทียมนำเข้าเครื่องบดหรือโขลกแล้วนำพริก หอม และกระเทียมลงผัดในกระทะ ใส่น้ำมันนิดหน่อยให้พอขลุกขลิกผัดจนเริ่มมีกลิ่นหอม ใส่น้ำมะขามเปียกที่คั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลปิ๊บและเกลือตามลงไป ผัดให้สวนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจนเริ่มมีสีคล้ำๆและมีกลิ่นหอมน้ำพริกเผาโชย เมื่อได้ที่แล้วก็นำเห็ดที่ทอดพักไว้ลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้งให้หอมชิมรสเปรี้ยวหวานตามความต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
ระวังพริกขึ้นรา