การทำน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายสมเจตน์ สวนสลา วันที่ : 2017-06-23-15:40:56ที่อยู่ : 113/2 ม.10 ต.ห้วยน้ำหอม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากต้นทุนในการทำนาสูง ทำให้เกษตรเข้ามาสนับสนุนการทำน้ำหมักชีวภาพในการลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
โดยสมุนไพรที่ส่วนมากแล้วจะนำมาใช้กำจัดแมลงต่าง ๆก็มีดังนี้
สะเดา ข่า ตะไคร้หอม บอระเพ็ด หางไหล ใบมะรุม ฟ้าทะลายโจร ใบฝรั่ง เปลือกมังคุด เปลือกแค สายเสือ พริกขี้หนู ยาสูบ หนอนตายหยาก ใบน้อยหน่า หนุมานผสานกาย และสมุนไพรอีกหายชนิด
อุปกรณ์ ->
1. ถังหมัก ขนาด 200 ลิตร
2. เหล้าขาว
3. น้ำส้มสายชู
4. กากน้ำตาล
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สมุนไพรขับเพลี้ย หนอน และแมลง
หลังจากที่บดสมุนไพรทุกอย่างให้ละเอียดแล้วก็นำใส่ถังที่มีฝาปิด พร้อมกับนำเหล้าขาว 1 ขวดมาผสมกับน้ำส้มสายชู ครึ่งขวดใหญ่และผสมกากน้ำตาลเข้าไปอีก 1 ลิตร สุดท้ายก็ผสมหัวเชื้อจุลินทรีย์อีก 1 ลิตรผสมให้เข้ากันเป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมื่อผสมเสร็จแล้วก็ปิดฝาให้สนิทหมักไว้ 1 เดือน เวลานำไปใช้ก็กรอกเอาแต่น้ำหมักสมุนไพรไปใช้อย่างเดียว
ข้อพึงระวัง ->
ควรผสมอัตตราส่วนตามที่กำหนด