ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปลาร้า

โดย : นางจำนงค์ คีรีทศ วันที่ : 2017-06-23-15:14:25

ที่อยู่ : 109/2 ม.4 ต.บ้านไร่ อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจาก ในหมู่บ้าน มีการหาปลามาได้มาก จนเหลือจากการรับประทาน จึงได้นำมาถนอมอาหารไว้กิน  โดยการทำเป็นปลาร้าไว้กินในตอนขาดแคลน หรือไว้จำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลา   เกลือ   ข้าวคั่ว

อุปกรณ์ ->

มีด  เขียง  กะละมัง โหล หรือโอ่ง ไห

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมปลาและล้างปลาให้สะอาด สำหรับปลาที่มีเกล็ดให้ขอดเกล็ดออกให้เรียบร้อย ควักไส้ปลาออกแล้วนำปลาไปล้างคั้นกับเกลือ เพื่อดับกลิ่นคาวปลา

                   2. ล้างทำความสะอาดปลา และหมักปลาด้วยเกลือ ในอัตราส่วน ปลา 1 ส่วน ต่อเกลือ 2 ส่วน หมักทิ้งไว้ 1 คืน

                   3. เตรียมภาชนะที่จะใช้หมักปลาร้า ล้างทำความสะอาดและผึ่งให้แห้ง จากนั้นผสมน้ำเกลือใส่ลงในภาชนะในอัตราส่วน 1:2 หรือประมาณหนึ่งในสี่ส่วนของภาชนะ

                   4. นำปลาที่หมักไว้เทลงในภาชนะ คนให้เข้ากันจากนั้นผสมข้าวคั่วลงไปเพื่อเป็นการเพิ่มสีสรรและกลิ่นของปลาร้า

                   5. ปิดปากภาชนะด้วยตาข่ายหรือไม้ไผ่สานขัดปิดปากภาชนะไว้ จากนั้นเทน้ำเกลือที่เข้มข้นลงไปเพื่อเป็นการป้องกันแมลงวัน ใส่พอท้วมปลาร้า เล็กน้อย นำภาชนะที่บรรจุปลาร้าเอาไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก โดยหมักทิ้งไว้ ประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี ก็สามารถนำมารับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

ควรใช้ปลาที่ไม่ค่อยมีก้าง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา