ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนำพริกปลาร้า

โดย : นางสายชล เสี้ยวสกุล วันที่ : 2017-06-23-11:49:54

ที่อยู่ : 97/3 ม.5 ต.ศาลเจ้าไก่ต่อ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • ปลาร้า 200 กรัม
  • ปลาทูสด 500 กรัม
  • พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
  • กระเทียมเผา 1 หัว
  • พริกขี้หนูสวนเผา 10 เม็ด
  • หอมแดงเผา 5 หัว
  • น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น

อุปกรณ์ ->

  • ปลาร้า 200 กรัม
  • ปลาทูสด 500 กรัม
  • พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
  • กระเทียมเผา 1 หัว
  • พริกขี้หนูสวนเผา 10 เม็ด
  • หอมแดงเผา 5 หัว
  • น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ น้ำพริกปลาร้า

  1. นำปลาทูไปต้มจนสุก แกะเนื้อปลาออกแล้วนำไปย่าง
  2. ต้มปลาร้าจนสุก แล้วนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ พักไว้
  3. นำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูที่คั่วหรือเผามาแล้ว โขลกเข้าด้วยกัน
  4. ใส่เนื้อปลาตามลงไป และเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ ไม่ให้น้ำข้นหรือใสเกินไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  5. เติมมะนาวตามลงไป ค่อยๆ ใส่ใส่ทีละนิด และคอยชิมว่ารสชาติพอใจหรือยัง เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา