การทำนำพริกปลาร้า
โดย : นางสายชล เสี้ยวสกุล วันที่ : 2017-06-23-11:49:54ที่อยู่ : 97/3 ม.5 ต.ศาลเจ้าไก่ต่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ปลาร้า 200 กรัม
- ปลาทูสด 500 กรัม
- พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
- กระเทียมเผา 1 หัว
- พริกขี้หนูสวนเผา 10 เม็ด
- หอมแดงเผา 5 หัว
- น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น
อุปกรณ์ ->
- ปลาร้า 200 กรัม
- ปลาทูสด 500 กรัม
- พริกชี้ฟ้า 100 กรัม
- กระเทียมเผา 1 หัว
- พริกขี้หนูสวนเผา 10 เม็ด
- หอมแดงเผา 5 หัว
- น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ น้ำพริกปลาร้า
- นำปลาทูไปต้มจนสุก แกะเนื้อปลาออกแล้วนำไปย่าง
- ต้มปลาร้าจนสุก แล้วนำมากรองให้เหลือแต่น้ำ พักไว้
- นำหอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูที่คั่วหรือเผามาแล้ว โขลกเข้าด้วยกัน
- ใส่เนื้อปลาตามลงไป และเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ ไม่ให้น้ำข้นหรือใสเกินไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เติมมะนาวตามลงไป ค่อยๆ ใส่ใส่ทีละนิด และคอยชิมว่ารสชาติพอใจหรือยัง เมื่อได้ที่แล้วตักใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีพร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->