การทำขนมไทย
โดย : นางสุกัลยา พูลพันธ์ วันที่ : 2017-06-23-11:46:17ที่อยู่ : 248/1 ม.5 ต.ศาลเจ้าไก่ต่อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อเป็นการสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม หน้าขนมถ้วย
◆ แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
◆ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
◆ เกลือป่น 1 ช้อนชา
◆ หัวกะทิ 2 ถ้วย
ส่วนผสม ตัวขนม
◆ แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
◆ น้ำตาลปี๊บ 230 กรัม
◆ แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
◆ แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำลอยดอกมะลิ 1+1/4 ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
◆ หางกะทิ 1/2 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสม หน้าขนมถ้วย
◆ แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
◆ น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
◆ เกลือป่น 1 ช้อนชา
◆ หัวกะทิ 2 ถ้วย
ส่วนผสม ตัวขนม
◆ แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
◆ น้ำตาลปี๊บ 230 กรัม
◆ แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย
◆ แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
◆ น้ำลอยดอกมะลิ 1+1/4 ถ้วย (หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ)
◆ หางกะทิ 1/2 ถ้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ทำหน้าขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย เกลือป่น และหัวกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
2. ทำตัวขนมโดยผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลปี๊บ แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม น้ำลอยดอกมะลิ และหางกะทิเข้าด้วยกัน ใช้มือขยำส่วนผสมจนเข้ากันและน้ำตาลปี๊บละลายหมด จากนั้นนำไปกรองผ่านตะแกรง เตรียมไว้
3. นำถ้วยขนมไปนึ่งประมาณ 5 นาที (ป้องกันไม่ให้ขนมติดถ้วย)
4. เทส่วนผสมตัวขนมลงไปในถ้วย (ให้เกินครึ่งถ้วยเล็กน้อย) จากนั้นปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาที พอครบเวลา ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที
5. เทส่วนผสมหน้ากะทิลงไปจนเต็มถ้วย นำไปนึ่งต่ออีกประมาณ 6-7 นาทีจนขนมสุก ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นประมาณ 10 นาที
6. ค่อย ๆ ใช้ไม้พายหรือไม้ไอศกรีมแช่น้ำแคะขนมออกจากถ้วย ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ข้อพึงระวัง ->
การนึ่งขนมไม่ควรนานเกินไป จะทำให้หน้าขนมแตกได้