สุ่มไก่
โดย : นายทองสุข ขำคม วันที่ : 2017-06-25-15:37:09ที่อยู่ : 22 ม.15 ต.เขาชนกัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
ทำให้มีรายได้
สืบทอดความรู้มาจากรุ่นพ่อรุ่นแม่
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไม้ไผ่
อุปกรณ์ ->
มีดหลาวไม้
เชือก หวายเส้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การจักตอก
1. วัดความยาวของขนาดไม้ไผ่ตามความต้องการ จากนั้นใช้มีดพร้าตัดข้อปล้องของไม้ไผ่เพื่อทำการผ่าปล้องไม้ไผ่
2. ผ่าลำไผ่ออมกมาเป็นเส้น ๆ
3. จักตอกเส้นไผ่เป็นตอกยืน ตอกยาว และตอกไผ่ตีน (ส่วนข้อไผ่ที่ มีตาไผ่) ความกว้างและความยาวของตอกแต่ละแบบโดยประมาณ คือ ตอกยืน ยาว 150 - 200 ซม. กว้าง 1.5 - 2.5 ซม. ตอกยาว ยาวประมาณ 8 ม. กว้าง 1- 2 ซม. และตอกไผ่ตีน 1.6 - 2 ซม. ซึ่งไผ่หนึ่งลำเหลาจักตอกได้ ตอกยืนที่ใช้สานสุ่มไก่ได้ 1 ใบ และตอก ยาวสานสุ่มไก่ได้ 2 ใบ
การสานสุ่ม
1. ใช้ตอกยาว สานเป็นวงหัว
2. นำ วงหัว มาสานกับตอกยืนเป็นสุ่มแบบลายขัด
3. ใช้ตอกยาวสานรอบๆ สุ่มไก่เพื่อขึ้นรูปแบบลายหนึ่ง (ยกหนึ่งข้ามหนึ่ง) โดยจุดเริ่มต้นของตอกยาวแต่ละเส้นเปลี่ยน ตำแหน่งไปเรื่อยๆ เพื่อให้สุ่มไก่ได้รูปทรงกลมการนำลายขัดที่สานแล้ว มาสานกับตอกยาวเพื่อขึ้นรูป
4. สานตีนสุ่มไก่ โดยใช้ตอกไผ่ตีนประมาณ 2 - 5 เส้น เพื่อทำให้ฐานสุ่มไก่แข็งแรง
5. ใช้มีดพร้าตัดส่วนตอกยืนที่ยื่นยาวออมมาตรงตีนสุ่มไก่ทิ้งไป เพื่อมีฐานที่เท่ากันสุ่มไก่ที่สานเสร็จสมบูรณ์
4.
ข้อพึงระวัง ->
ไม่มี