ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมข้าวแต๋น

โดย : นางทิพวรรณ ยอดสิมมา วันที่ : 2017-05-08-23:56:08

ที่อยู่ : 31/2 ม.6 ต.หัวถนน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบทอดภูมิปัญญาจากการนำข้าวเหนียวมูลที่ใกล้จะเสียมาตากแดดแล้วนำมาทอดและได้รสชาติของความอร่อย

วัตถุประสงค์ ->

อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเหนียว มะพร้าว น้ำมันพืช งา แตงโม

อุปกรณ์ ->

กะทะ ตะแกรง กะละมัง แบบทำแผ่น ตะหลิว 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ส่วนผสม

 ข้าวสารเหนียว   5 ลิตร

-แตงโม               1 ผล

-งาขาว                1 ขีด

-เกลือป่น            1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปี๊บ         1 ถุง

-น้ำอ้อยผง          2 ขีด

-น้ำมันพืช           1 ขวด

1.นำ แตงโม 1 ลูก มาคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมน้ำเปล่าให้ได้ 4 แก้ว ใส่เกลือ น้ำอ้อยผง งาขาว(ถ้ามี) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะไว้ (ควรทำก่อนนี่งข้าว)  หมายเหตุ ถ้าไม่มีแตงโม อาจเป็นน้ำผลไม้ชนิดอื่นก็ได้   เช่น มะม่วง หรือผลไม้ตามฤดูกาล

 

 

 

2.นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที

ข้อพึงระวัง ->

การทอดข้าวแต๋น หรือ จืนข้าวแต๋น ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปมาจะทำให้ข้าวแต๋นพองตัว และกรอบอร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา