การทำขนมข้าวแต๋น
โดย : นางทิพวรรณ ยอดสิมมา วันที่ : 2017-05-08-23:56:08ที่อยู่ : 31/2 ม.6 ต.หัวถนน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดภูมิปัญญาจากการนำข้าวเหนียวมูลที่ใกล้จะเสียมาตากแดดแล้วนำมาทอดและได้รสชาติของความอร่อย
วัตถุประสงค์ ->
อาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวเหนียว มะพร้าว น้ำมันพืช งา แตงโม
อุปกรณ์ ->
กะทะ ตะแกรง กะละมัง แบบทำแผ่น ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ส่วนผสม
ข้าวสารเหนียว 5 ลิตร
-แตงโม 1 ผล
-งาขาว 1 ขีด
-เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลปี๊บ 1 ถุง
-น้ำอ้อยผง 2 ขีด
-น้ำมันพืช 1 ขวด
1.นำ แตงโม 1 ลูก มาคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมน้ำเปล่าให้ได้ 4 แก้ว ใส่เกลือ น้ำอ้อยผง งาขาว(ถ้ามี) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะไว้ (ควรทำก่อนนี่งข้าว) หมายเหตุ ถ้าไม่มีแตงโม อาจเป็นน้ำผลไม้ชนิดอื่นก็ได้ เช่น มะม่วง หรือผลไม้ตามฤดูกาล
2.นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
ข้อพึงระวัง ->
การทอดข้าวแต๋น หรือ จืนข้าวแต๋น ต้องทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด แล้วพลิกกลับไปมาจะทำให้ข้าวแต๋นพองตัว และกรอบอร่อย