ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกแกง

โดย : นางเฉลียว ศรขจร วันที่ : 2017-05-08-23:07:24

ที่อยู่ : 233/1.10 ต.หัวถนน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบทอดจากแม่และยาย แบ่งปันความอร่อยแบบโบราญ

วัตถุประสงค์ ->

ช่วยแม่บ้านประหยัดเวลา ประหยัดค่าใช้จ่าย ได้พริกแกงที่สะอาด และรสชาติแบบโบราณ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้งใหญ่ พริกแห้งเล็ก หอม กระเทียม ผิวมะกรูด ข่า ตะไคร้ กระชาย กะปิ เกลือ

อุปกรณ์ ->

มีด เขียง เครื่องบดพริกแกง (ขนาดตามความเหมาะสมของกลุ่ม) ทัพพี กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมปลอกหอม ปลอกกระเทียม เด็ดพริกออกจากขั้ว  ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด เกลือ กะปิ ชั่งตามสูตร

2.นำมาเค้าให้เข้ากัน

3.นำมาบดจำนวน 3 รอบ จะได้ความละเอียด ความหอมด้วยสมุนไพรไทย

ข้อพึงระวัง ->

ห้ามใส่ส่วนผสมเกินจำนวนที่กำหนด รสชาติจะเปลี่ยนไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา