มีความรู้ในเรื่องของการเลี้ยงหมู
โดย : นายชนินทร์ ชื่นชม วันที่ : 2017-05-08-18:10:10ที่อยู่ : 187 ม.14 ต.เขาชนกัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมในเครัวเรือนเพื่อที่จะมีรายได้เพิ่มใช้พื้นที่น้อยให้อาหารและจะไปทำอะไรที่ได้เพราะเลี้ยงอาหารสำเร็จรูปทำแล้วดีมีรายได้ สามารถทำเป็นอาชีพหลักได้ (แต่ต้องศึกษาหาความรู้+ความชำนาญและประสบการจะสอนให้เรารู้ด้วยตนเองทั้งในด้าน การบริหารจัดการ ด้านสามพันธุ์ ด้านการเจริญเติบโตและการตลาด
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการมีรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อาหารหมู่สำเร็จรูป
อุปกรณ์ ->
1. โรงเรือน
2. ลูกหมู
3. อากหาร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.มีโรงเรื่อน อยู่พื้นที่ๆเหมาะสม มีลางอาหารที่สอาด
2. เลือกสายพันธ์ุหมูที่ดี ลูกหมูสามสายเลือดจะโตเร็ว
3.เลือกอาหารที่มีโปรตีนสูง ให้กินตามขั้นตอน 1 2 3 4
4. เมื่อหมูมีอายุได้ 16-18 สัปดาห์ ก็จับขายพ่อค้า
5. น้ำหนักจะในระหว่าง 100-125 กก. ต่อตัว
6. มีแม่หมูเอง 15 ตัว มีลูกหมูเอง และมีหมูขุน จำหน่ายหมูเนื้อทุกเดือน
ข้อพึงระวัง ->
1. ให้ดูแหล่งที่มาของลูกหมู (เป็นลูกหมูสามสายหรือปล่าว)
2. ระวังในเรื่องของโรคที่ติดมากับหมูอาจมาแพร่เชื้อในฟาร์มได้
3. ควรทำวัคซีนให้ครบ วัคซีนอหิวา ปอด พิษสุนัขบ้า