ความรู้สัมมาชีพชุมชน

มีความรู้ในเรื่องของการเลี้ยงหมู

โดย : นายชนินทร์ ชื่นชม วันที่ : 2017-05-08-18:10:10

ที่อยู่ : 187 ม.14 ต.เขาชนกัน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมในเครัวเรือนเพื่อที่จะมีรายได้เพิ่มใช้พื้นที่น้อยให้อาหารและจะไปทำอะไรที่ได้เพราะเลี้ยงอาหารสำเร็จรูปทำแล้วดีมีรายได้ สามารถทำเป็นอาชีพหลักได้ (แต่ต้องศึกษาหาความรู้+ความชำนาญและประสบการจะสอนให้เรารู้ด้วยตนเองทั้งในด้าน การบริหารจัดการ ด้านสามพันธุ์ ด้านการเจริญเติบโตและการตลาด

วัตถุประสงค์ ->

ต้องการมีรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อาหารหมู่สำเร็จรูป

อุปกรณ์ ->

1. โรงเรือน

2. ลูกหมู

3. อากหาร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.มีโรงเรื่อน อยู่พื้นที่ๆเหมาะสม มีลางอาหารที่สอาด

2. เลือกสายพันธ์ุหมูที่ดี ลูกหมูสามสายเลือดจะโตเร็ว

3.เลือกอาหารที่มีโปรตีนสูง ให้กินตามขั้นตอน 1 2 3 4 

4. เมื่อหมูมีอายุได้ 16-18 สัปดาห์  ก็จับขายพ่อค้า

5. น้ำหนักจะในระหว่าง 100-125 กก. ต่อตัว

6. มีแม่หมูเอง 15 ตัว มีลูกหมูเอง และมีหมูขุน จำหน่ายหมูเนื้อทุกเดือน

ข้อพึงระวัง ->

1. ให้ดูแหล่งที่มาของลูกหมู (เป็นลูกหมูสามสายหรือปล่าว)

2. ระวังในเรื่องของโรคที่ติดมากับหมูอาจมาแพร่เชื้อในฟาร์มได้

3. ควรทำวัคซีนให้ครบ วัคซีนอหิวา ปอด พิษสุนัขบ้า

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา