ถ่านอัดแท่ง
โดย : นายณรงค์ หมั่นเขตการณ์ วันที่ : 2017-05-03-21:52:19ที่อยู่ : 98 ม.7 ต.วังซ่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเกือบทุกบ้านใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิงในการหุงต้มในการทำอาหารและมีเศษถ่านที่ป่นไม่สามารถใช้ได้เหลือทิ้งเป็นาจำนวนมาก และได้เรียนรู้ศึกษาดูงานและสารคดีเศรษฐกิจพอเพียงมีการนำมาอัดเป็นแท่งและสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ จึงได้ศีกษาค้นคว้าและสอบถามเรียนรู้กับผู้มีประสบการณ์ตรงแล้วนำมาปรับใช้กับตนเองให้เหมาะสม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อนำเศษสิ่งของที่เหลือใช้ / ใช้ไม่ได้แล้ว นำกลับมาใช้ใหม่เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด เป็นการลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนและใช้ทรัพยากรที่อยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มที่ทุกดครัวเรือนสามารถทำใช้เองได้อย่างง่ายๆ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เศษถ่านที่เหลือใช้ (ใช้ไม่ได้) น้ำหมัก 10 กก. นำมาบดให้ละเอียดเป็นผง (ใช้ตำเอาก็ได้) แป้งมันสำปะหลัง 1/2 กก. น้ำสะอาด 3 ลิตร
อุปกรณ์ ->
กะละมังก้นเรียบ 1 ลูก ไม้พาย 1 อัน กระบอกท่อพีวีซีสำหรับอัดผงถ่านทำถ่านอัดแท่ง 1 อัน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำเศษถ่าน/ผงถ่านที่ไม่ได้ใช้/หรือใช้ไม่ได้แล้ว มาบดให้ละเอียด/ตำให้ละเอียดเป็นผง นำแป้งมันสำปะหลัง 1/2 กก. น้ำสะอาด 3 ลิตร ตั้งไฟกวนให้เป็นแป้งเปียกแล้วยกออมมาาจากเตาและนำผงถ่านเทลงไปกวนให้เข้ากัน เอามือจับกำแล้วไม่แตก (เปียกหมาดๆ) เสร็จแล้วนำกระบอกพีวีซี (ต้นแบบ) กดลงบนผงถ่านที่ผสมแป้งเปียกแล้วกดหลายครั้งเพื่อให้แน่นแล้วยกออกปาดให้เสมอหน้ากระบอกแล้วดันแกนส่งออกและนำก้อนถ่านไปตากแดดให้แห้ง 2-3 แดด แล้วนำไปใช้เหมือนถ่านทั่วไป
ข้อพึงระวัง ->
ส่วนผสมของน้ำระวังอย่าให้มากหรือน้อยไป ถ้ามากไปจะเละตากไม่ได้ไม่เป็นก้อน ถ้าน้อยไปจะไม่เป็นก้อน