ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปและบรรจุภัณฑ์ข้าวปลอดสารพิษ

โดย : นายทำเนียบสรร สีระ วันที่ : 2017-05-03-21:14:20

ที่อยู่ : 105 ม.7 ต.วังซ่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในสภาวะภาคเศรษฐกิจของชาวนาที่ราคาผลผลิตตกต่ำจึงได้ทำการสร้างกลุ่มในชุมชนเพื่อทำให้ผลผลิตได้ราคาที่เราสามารถตั้งเองได้ จึงต้องมีการออกแบบผลิตภัณฑ์และสัญญาลักษณ์ เพื่อจะได้เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้บริโภคข้าวปลอดภัย ดังนี้นจึงรวมกลุ่มชาวนาข้าวปลอดสารพิษ มีสมาชิก 35 ราย มาเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายในที่ต่างๆ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงและปลอดภัยเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถเป็นของฝากได้ โดยให้ชาวบ้านมีความรักในอาชีพและมีภูมิความรู้ให้กับลูกหลานต่อไป

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวคัดขาว ข้าวกล้องหอมมะลิ  ข้าวหอมช่อราตรี  ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสูตะบุตร

อุปกรณ์ ->

ถุงสูญญากาศ  ถุง 5 กิโลกรัม

เครื่องอัดสูญญากาศ เครื่องซีลปากถุง

สติ๊กเกอร์ และถุงสกรีนของกลุ่มที่ทางหน่วยงานสนับสนุน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.คัดเลือกสายพันธุ์ที่ตลาดต้องการและจะนำเสนอโฆษณา

2.นำมาคัดเลือกเมล็ดที่ปนหรือไม่ต้องการออกโดยการใช้ตะแกรงร่อนและคนคัด

3.ชั่งบรรจุภัณฑ์ตามที่ต้องการ เช่น 1 กก. หรือ 5 กก.

4.ใส่บรรจุภัณฑ์ปริมาณต่างๆ

5.ซีลปากถุงแบบสูญญากาศและธรรมดา

6.ติดสติ๊กเกอร์และใส่หีบห่อพร้อมขนส่ง

ข้อพึงระวัง ->

1. ปัญหาข้าวปนไม่ได้มาตรฐาน

2. ปัญหาเรื่องมอดเพราะข้าวไม่มีการอบมอดทำแบบปลอดสารซึ่งตัวมอดชอบกิน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา