แปรรูปและบรรจุภัณฑ์ข้าวปลอดสารพิษ
โดย : นายทำเนียบสรร สีระ วันที่ : 2017-05-03-21:14:20ที่อยู่ : 105 ม.7 ต.วังซ่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในสภาวะภาคเศรษฐกิจของชาวนาที่ราคาผลผลิตตกต่ำจึงได้ทำการสร้างกลุ่มในชุมชนเพื่อทำให้ผลผลิตได้ราคาที่เราสามารถตั้งเองได้ จึงต้องมีการออกแบบผลิตภัณฑ์และสัญญาลักษณ์ เพื่อจะได้เป็นที่รู้จักในกลุ่มผู้บริโภคข้าวปลอดภัย ดังนี้นจึงรวมกลุ่มชาวนาข้าวปลอดสารพิษ มีสมาชิก 35 ราย มาเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายในที่ต่างๆ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงและปลอดภัยเป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถเป็นของฝากได้ โดยให้ชาวบ้านมีความรักในอาชีพและมีภูมิความรู้ให้กับลูกหลานต่อไป
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ข้าวคัดขาว ข้าวกล้องหอมมะลิ ข้าวหอมช่อราตรี ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวสูตะบุตร
อุปกรณ์ ->
ถุงสูญญากาศ ถุง 5 กิโลกรัม
เครื่องอัดสูญญากาศ เครื่องซีลปากถุง
สติ๊กเกอร์ และถุงสกรีนของกลุ่มที่ทางหน่วยงานสนับสนุน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.คัดเลือกสายพันธุ์ที่ตลาดต้องการและจะนำเสนอโฆษณา
2.นำมาคัดเลือกเมล็ดที่ปนหรือไม่ต้องการออกโดยการใช้ตะแกรงร่อนและคนคัด
3.ชั่งบรรจุภัณฑ์ตามที่ต้องการ เช่น 1 กก. หรือ 5 กก.
4.ใส่บรรจุภัณฑ์ปริมาณต่างๆ
5.ซีลปากถุงแบบสูญญากาศและธรรมดา
6.ติดสติ๊กเกอร์และใส่หีบห่อพร้อมขนส่ง
ข้อพึงระวัง ->
1. ปัญหาข้าวปนไม่ได้มาตรฐาน
2. ปัญหาเรื่องมอดเพราะข้าวไม่มีการอบมอดทำแบบปลอดสารซึ่งตัวมอดชอบกิน