ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ข้าวเกรียบมะม่วง

โดย : นางพรรณิภา เปียมาร วันที่ : 2017-06-26-14:47:58

ที่อยู่ : 46 ม.3 ต.วังซ่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มะม่วงสุกมีมากในฤดูมะม่วง ล่วงหล่นเยอะ  จึงคิดว่าวิธีถนอมอาหาร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรับประธานในครัวเรือน

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

เพื่อเป็นของฝาก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

มะม่วงสุก  แป้งมัน

อุปกรณ์ ->

หม้อนึ่ง กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. มะม่วงสุกนำมาปั่น แล้วกวนให้สุกเติมเกลือ พริกไทย นิดหน่อย

2. เทแป้งมันใส่กะละมังตักมะม่วงที่ตั้งไฟร้อนๆ ใส่สงไปค่อยๆใส่และค่อยๆกวนให้เข้ากันแล้วนวดให้เข้ากันให้ดีเป็นเนื้อเดียวกันแบ่งเป็นก้อนกลมก็ได้ นำเข้าตู้เย็น 1 คืน นำออกมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดให้แห้งเก็บใส่ภาชนะไว้เวลาจะทานก็นำออกมาทอด

 

ข้อพึงระวัง ->

ต้องผสมแป้งมัน มะม่วง กวนให้เข้ากันให้ดีนวดให้เข้ากันให้ดีมะม่วงต้องร้อนตลอดเพราะไม่เช่นนั้น แป้งจะไม่สุก เวลาทอดจะไม่พอง ไม่น่าทานและไม่อร่อย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา