ข้าวเกรียบมะม่วง
โดย : นางพรรณิภา เปียมาร วันที่ : 2017-06-26-14:47:58ที่อยู่ : 46 ม.3 ต.วังซ่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะม่วงสุกมีมากในฤดูมะม่วง ล่วงหล่นเยอะ จึงคิดว่าวิธีถนอมอาหาร
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อรับประธานในครัวเรือน
เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
เพื่อเป็นของฝาก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะม่วงสุก แป้งมัน
อุปกรณ์ ->
หม้อนึ่ง กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. มะม่วงสุกนำมาปั่น แล้วกวนให้สุกเติมเกลือ พริกไทย นิดหน่อย
2. เทแป้งมันใส่กะละมังตักมะม่วงที่ตั้งไฟร้อนๆ ใส่สงไปค่อยๆใส่และค่อยๆกวนให้เข้ากันแล้วนวดให้เข้ากันให้ดีเป็นเนื้อเดียวกันแบ่งเป็นก้อนกลมก็ได้ นำเข้าตู้เย็น 1 คืน นำออกมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดให้แห้งเก็บใส่ภาชนะไว้เวลาจะทานก็นำออกมาทอด
ข้อพึงระวัง ->
ต้องผสมแป้งมัน มะม่วง กวนให้เข้ากันให้ดีนวดให้เข้ากันให้ดีมะม่วงต้องร้อนตลอดเพราะไม่เช่นนั้น แป้งจะไม่สุก เวลาทอดจะไม่พอง ไม่น่าทานและไม่อร่อย