ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำปลาร้า ปลาส้ม ปลาเค็ม

โดย : นางสมนึก เผือกจันทึก วันที่ : 2017-05-03-15:39:50

ที่อยู่ : 64/21 ม.3 ต.วังซ่าน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ชอบไปหาปลาได้ปลาก็มาแปรรูปเป็นปลาร้า ปลาส้ม  ปลาเค็ม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเก็บไว้รับประธานได้นาน

เพื่อเป็นของฝาก

เพื่อเป็นการถนอมอาหาร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลา   เกลือ

อุปกรณ์ ->

โอ่ง  กระปุก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ทำปลาตัดหัว  เอาไส้พุงออกให้หมด  ล้างให้สะอาด  พักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ  แล้วทำปลา  เกลือ มาเคล้าให้เข้ากัน  หมักใส่ไหไว้ปิดฝาให้แน่น

ข้อพึงระวัง ->

ต้องล้างไส้ปลาออกให้หมดสะอาดไม่งั้นปลาร้าจะขม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา