ทำปลาร้า ปลาส้ม ปลาเค็ม
โดย : นางสมนึก เผือกจันทึก วันที่ : 2017-05-03-15:39:50ที่อยู่ : 64/21 ม.3 ต.วังซ่าน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ชอบไปหาปลาได้ปลาก็มาแปรรูปเป็นปลาร้า ปลาส้ม ปลาเค็ม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเก็บไว้รับประธานได้นาน
เพื่อเป็นของฝาก
เพื่อเป็นการถนอมอาหาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลา เกลือ
อุปกรณ์ ->
โอ่ง กระปุก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ทำปลาตัดหัว เอาไส้พุงออกให้หมด ล้างให้สะอาด พักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วทำปลา เกลือ มาเคล้าให้เข้ากัน หมักใส่ไหไว้ปิดฝาให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->
ต้องล้างไส้ปลาออกให้หมดสะอาดไม่งั้นปลาร้าจะขม