น้ำพริกแกงเขียวหวาาน
โดย : นางประไพ ภาชนะ วันที่ : 2017-03-31-14:20:49ที่อยู่ : บ้านเนินกว้าว หมู่ที่ 11 ตำบลวัดไทรย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริก ถือเป็นสุดยอดอาหารของคนไทย ซึ่่งมีหลากหลายชนิด รวมถึงน้ำพริกแกงเขียวหวาน ก็เป็นอีกหนึ่งในน้ำพริกที่คนไทยที่ยมนำมาใช้แกงที่เรียกว่า "แกงเขียวหวาน" ซึ่งสามารถกินได้ทั้งกับข้าว และ ขนมจีน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกขี้หนูสด 25 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 10 กลีบ
ข่าซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมปอกเปลือก 3 หัว
รากผักชีหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
พริกไทย 10 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
ครก มีด เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำลูกผักชีและยี่หร่ามาคั่วให้หอมพักไว้ แล้วนำตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด โขลกกับเกลือก่อน แล้วใส่พริกขี้หนูสด โขลกต่อให้ละเอียด เมื่อละเอียดแล้ว ใส่ กระเทียม หัวหอม รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทย และกะปิ โขลกต่ออีกครั้ง จนน้ำพริกแกงละเอียดเข้ากันดี
ข้อพึงระวัง ->