ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวกล้องงอก

โดย : นายวศิน คล้ายมั่ง วันที่ : 2017-03-28-13:02:41

ที่อยู่ : 21/3 หมู่ที่ 5 ตำบลโกรกพระ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากชาวบ้านบางฉ่ามีอาชีพหลักคือการทำนา ราคาข้าวถูกไม่คุ้มทุน จึงคิดหาแนวทางเพิ่มมูลค่าข้าวให้มีราคาสูงขึ้น และลดต้นทุนการผลิต

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าของราคาผลผลิตข้าวให้มีราคาสูงขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ข้าวเปลือกไรซืเบอรี่

2. น้ำสะอาด

อุปกรณ์ ->

โอ่งน้ำ หรือกระมั่งใหญ่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำข้าวเปลือกแช่น้ำ 1 คืน

2. นำมาใส่ถุงบ่มไว้จนข้าวงอก รากยางประมาณ 3 ซม. 

3. นำไปตากแดดให้แห้ง ใช้เวลาประมาณ 3 วัน จนมีความชื้นประมาณ 3%

4. นำไปสีกระเทาะเปลือก จะได้ข้าวกล้องงอกที่อุดมด้วยวิตามิน

ข้อพึงระวัง ->

ข้าวกล้องงอกที่ดี ต้องมีรากงอกยาวประมาณ 3 ซม จึงจะเป็นข้าวกล้องที่มีคุณภาพดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา