การทำข้าวกล้องงอก
โดย : นายวศิน คล้ายมั่ง วันที่ : 2017-03-28-13:02:41ที่อยู่ : 21/3 หมู่ที่ 5 ตำบลโกรกพระ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากชาวบ้านบางฉ่ามีอาชีพหลักคือการทำนา ราคาข้าวถูกไม่คุ้มทุน จึงคิดหาแนวทางเพิ่มมูลค่าข้าวให้มีราคาสูงขึ้น และลดต้นทุนการผลิต
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าของราคาผลผลิตข้าวให้มีราคาสูงขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเปลือกไรซืเบอรี่
2. น้ำสะอาด
อุปกรณ์ ->
โอ่งน้ำ หรือกระมั่งใหญ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวเปลือกแช่น้ำ 1 คืน
2. นำมาใส่ถุงบ่มไว้จนข้าวงอก รากยางประมาณ 3 ซม.
3. นำไปตากแดดให้แห้ง ใช้เวลาประมาณ 3 วัน จนมีความชื้นประมาณ 3%
4. นำไปสีกระเทาะเปลือก จะได้ข้าวกล้องงอกที่อุดมด้วยวิตามิน
ข้อพึงระวัง ->
ข้าวกล้องงอกที่ดี ต้องมีรากงอกยาวประมาณ 3 ซม จึงจะเป็นข้าวกล้องที่มีคุณภาพดี