น้ำพริกปลาร้า
โดย : นางประยงค์ แซ่ห่าน วันที่ : 2017-06-25-16:20:21ที่อยู่ : 10 หมู่่ 10 ตำบลวัดไทรย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ทำในเวลาว่างจากงานประจำ
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาร้าอย่างดี
200
กรัม
ปลาทูสดหรือปลาช่อน
500
กรัม
พริกชี้ฟ้า
100
กรัม
กระเทียมเป็นหัว
60
กรัม
พริกขี้หนูสวน
20
กรัม
น้ำมะนาว
5-6
ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ
2-3
ต้น
อุปกรณ์ ->
หม้อ ไห/โอ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ทำความสะอาดปลาทูสดหรือปลาช่อน นำไปต้มสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อปลาไปย่าง ต้มปลาร้าจนสุก กรองเอาแต่น้ำ
พักไว้นำหอมกระเทียมมาเผาและคั่วพริกพอสุกโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน นำหอมเผา พริกขี้หนู กระเทียมโขลกเข้าด้วยกัน
ใส่เนื้อปลาต้มและเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ กะให้ความข้นพอดีไม่ข้นหรือใสเกินไป
ปรุงด้วยน้ำมะนาวให้รสกลมกล่อมกับรสเค็มของปลาร้า โรยด้วยผักชีเด็ดใบรับประทานกับผักสด ผักต้ม ฯลฯ
ข้อพึงระวัง ->
ไม่มี