ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกปลาร้า

โดย : นางประยงค์ แซ่ห่าน วันที่ : 2017-06-25-16:20:21

ที่อยู่ : 10 หมู่่ 10 ตำบลวัดไทรย์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ทำในเวลาว่างจากงานประจำ

วัตถุประสงค์ ->

เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาร้าอย่างดี

200

กรัม

 ปลาทูสดหรือปลาช่อน

500

กรัม

 พริกชี้ฟ้า

100

กรัม

 กระเทียมเป็นหัว

60

กรัม

 พริกขี้หนูสวน

20

กรัม

 น้ำมะนาว

5-6

 ช้อนโต๊ะ

 ผักชีเด็ดใบ

 2-3

ต้น

อุปกรณ์ ->

หม้อ ไห/โอ่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ทำความสะอาดปลาทูสดหรือปลาช่อน นำไปต้มสุกแล้วแกะเอาแต่เนื้อออก นำเนื้อปลาไปย่าง   ต้มปลาร้าจนสุก กรองเอาแต่น้ำ

พักไว้นำหอมกระเทียมมาเผาและคั่วพริกพอสุกโดยไม่ต้องใส่น้ำมัน นำหอมเผา พริกขี้หนู กระเทียมโขลกเข้าด้วยกัน

ใส่เนื้อปลาต้มและเติมน้ำปลาร้าพอประมาณ กะให้ความข้นพอดีไม่ข้นหรือใสเกินไป

ปรุงด้วยน้ำมะนาวให้รสกลมกล่อมกับรสเค็มของปลาร้า โรยด้วยผักชีเด็ดใบรับประทานกับผักสด ผักต้ม ฯลฯ

ข้อพึงระวัง ->

ไม่มี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา