การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร(เผือก/กล้วย/มัน/ฟักทอง)
โดย : นางสาวพิกุล เกิดนาค วันที่ : 2017-06-25-16:21:09ที่อยู่ : 23/1 หมู่ 5 ตำบลวัดไทรย์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุดิบในหมู่บ้านมีเยอะ เผือก/กล้วยมัน/ฟักทอง ต้องการแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งข้าวเจ้า 1 กก. ต่อกล้วย 10 หวี
แป้งหมี่ 0.5 กก.
แป้งมัน 0.5 กก.
มะพร้าวขูด 1 กก.
น้ำตาลทราย 1 กก.
เกลือ 2 ถุงเล็ก
น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
งาขาว (โรยลงส่วนผสมทั้งหมด ก่อนนำกล้วยลงทอด)
อุปกรณ์ ->
กะทะ เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เทแป้งและส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเติมน้ำเปล่า
อย่าให้แข็งหรือเหลวเกินไปเพื่อเวลาเอากล้วยชุบลงทอด แป้งจะติดกล้วยออกมาสวย
2.ใส่น้ำมันพืชเกือบเต็มกระทะ พอน้ำมันร้อน
ก็เอากล้วยที่ปอกเปลือกแล้ว ( 1 ลูก ฝานได้ 4 ชิ้น) ชุบแป้งลงทอด ใช้ทัพพีคน
เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน ทอดจนเหลืองสุกดี ใช้ตะแกรงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่มี