ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงปลาดุก

โดย : นายนพพล สุทธิพานิชย์ วันที่ : 2017-03-26-08:27:04

ที่อยู่ : 46/2 ม.3 ต.สร้อยทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดจากการที่ได้ไปศึกษาดูงาน ณ จังหวัดเชียงใหม่ แล้วนำกลับมาทำในหมู่บ้าน ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จึงได้ขยายผลไปสู่ครัวเรือนอื่นๆในหมู่บ้าน ช่วยให้ครัวเรือนลดรายจ่าย และสร้างรายได้พอสมควร

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือน เป้นแหล่งโปรตีนราคาถูก เข้าถึงได้ง่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.ท่อปูนซีเมนต์ขนาด 100*50 เซนติเมตร
          2.ท่อพีวีซี ขนาด 1 นิ้ว ยาว 20 เซนติเมตร จำนวน 1 เส้น และยาว 40 เซนติเมตร จำนวน 1 เส้น
          3.ข้องอพีวีซีขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 อัน
          4.ยางนอกรถสิบล้อจำนวน 1 เส้น
          5.ยางนอกรถจักรยานยนต์จำนวน 1 เส้น
          6.ตาข่าย
          7.น้ำหมักสูตรเลี้ยงปลา
          8.ปูน ทราย หิน
          9.อาหารสำหรับเลี้ยงปลาดุก
          10.พืชผักที่ปลากิน เช่น ผักบุ้ง ผักตบชวา ฯลฯ
          11.ลูกปลาดุก 70-80 ตัว

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนที่ 2 การเตรียมบ่อปูนซีเมนต์สำหรับเลี้ยงปลาดุก
          1.จะต้องทำการฆ่ากรดฆ่าด่างในบ่อปูน โดยให้นำหัวกล้วยหรือโคนกล้วยมาสับให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำมูลวัวมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำใส่ไปในบ่อใส่น้ำให้เต็ม แล้วหมักไว้ 5 วัน จากนั้นให้เปิดน้ำทิ้งแล้วเอาโคนกล้วยออกทิ้งด้วย
          2.นำน้ำสะอาดใส่ไปในบ่อแล้วแช่ทิ้งไว้ 1 วัน หลังจากนั้นก็ให้เปิดน้ำทิ้ง
          3.นำผักบุ้งมาถูให้ทั่วบ่อ ทิ้งไว้ตากบ่อให้แห้ง
 

 

 


          ขั้นตอนที่ 3 การทำน้ำหมักสูตรเลี้ยงปลา
          1.ถังพลาสติกที่มีฝาปิดจำนวน 1 ถัง
          2.น้ำตาลทรายแดง 3 กิโลกรัม
          3.ฟักทองแก่ 3 กิโลกรัม
          4.มะละกอสุก 3 กิโลกรัม
          5.กล้วยน้ำหว้าสุก 3 กิโลกรัม
          วิธีทำ 
          หั่นมะละกอ, กล้วยน้ำหว้า, ฟักทองทั้งเปลือกและเมล็ดใส่ไว้ในภาชนะที่มีฝาปิด ผสมน้ำตาลทรายแดง แล้วคนให้เข้ากันและปิดฝาให้แน่นหมักทิ้งไว้ 7 วัน แล้วเติมน้ำสะอาด 9 ลิตร ปิดฝาให้แน่นแล้วหมักต่ออีก 15 วัน
          ประโยชน์
          -เป็นฮอร์โมนพืช เร่งดอก เร่งผล รสชาติหวานอร่อย
          -ปลาไม่เป็นโรค
          -ปลาไม่มีกลิ่นสาบ
          -ปลาไม่มีมันในท้อง
          -ปลาจะมีเนื้อหวานรสชาติอร่อย
          ขั้นตอนที่ 4 การเลี้ยง
          1.นำท่อปูนที่มีรอยคราบผักบุ้ง หรือบ่อปูนที่ไม่มีกรดไม่มีด่าง ใส่น้ำให้มีความสูง 10 เซนติเมตร (ช่วงปลาขนาดเล็ก เพิ่งนำมาปล่อย) แล้วเติมน้ำหมัก 1 ช้อนโต๊ะ
          2.นำปลาดุกมาแช่น้ำในบ่อปูนทั้งถุง แล้วค่อยๆเปิดปากถุงให้ปลาว่ายออกมาเอง
          3.วันแรกที่นำปลามาปล่อยไม่ต้องให้กินอาหาร
          4.นำพืชผักที่ปลากิน เช่นผักบุ้ง ผักตบชวาและอื่นๆมาใส่ในบ่อ
          5.การให้อาหาร ปลา 1 ตัวให้อาหาร 5 เม็ด/เมื้อ ในช่วงปลาเล็กให้อาหารวันละ 2 เมื้อ เช้า-เย็น ปลาอายุ 1 เดือนครึ่งให้อาหารปลาขนาดกลาง โดยให้อาหารวันละ 1 ครั้ง ให้ปลากินตอนเย็น
หมายเหตุ ก่อนให้อาหารต้องนำอาหารมาแช่น้ำก่อนเสมอประมาณ 10-15 นาที
เหตุผลเพื่อ
1.ปลาจะได้กินอาหารทุกตัว
2.ปลาตัวที่แข็งแรงจะทำให้ท้องไม่อืด
3.ปลาไม่ป่วย
4.การเจริญเติบโตใกล้เคียงกัน
5.อาหารไม่เหลือในบ่อและน้ำก็ไม่เสีย
6.ถ่ายน้ำทุกๆ 7 วัน หรือ 10 วัน/ครั้ง ทุกครั้งที่ถ่ายน้ำจะต้องใส่น้ำหมัก 1 ช้อนโต๊ะเสมอ
ขั้นตอนที่ 5 การจำหน่าย
1.ก่อนจะจำหน่าย 2 วัน ให้นำดินลูกรังสีแดงหรือซังข้าวมาแช่ไว้ในบ่อ จะทำให้ปลาดุกมีสีเหลืองสวย ขายได้ราคาดี
2.ปลาดุก 3 เดือนครึ่ง จำนวน 70 ตัว จะมีน้ำหนัก 14-15 กิโลกรัม หรือประมาณ 4-5 ตัว/กิโลกรัม จำหน่ายได้กิโลกรัมละ 60-70 บาท
3.ต้นทุนอาหารกิโลกรัมละ 19-20 บาท หมายเหตุ ต้นทุนครั้งแรก 1 ชุด 430 บาท น้ำที่ถ่ายทิ้งจากบ่อปลาสามารถนำมารดต้นไม้ พืชผักสวนครัว เป็นปุ๋ยอย่างดี     

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา