การทำขนมข้าวโปง
โดย : นางจุฑามาศ ยอดฉิมมา วันที่ : 2017-03-25-16:50:01ที่อยู่ : 40/2 ม.1 ต.หัวถนน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสืบทอดกันมาจากปู่ย่า ตายาย เป็นขนมประจำหมู่บ้านหัวถนน/อยากสืบทอดและรักษาขนมชนิดนี้ไว้สู่รุ่นลูก รุ่นหลาน/เป็นการประสัมพันธ์หมู่บ้านและเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มและผู้ที่สนใจมีรายได้เสริม
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อรักษาขนมไทยโบราณ ชนิดนี้ไว้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวเหนียว 2.น้ำตาลปิบ 3.ถั่ว 4. งาดำ 5 เกลือ
อุปกรณ์ ->
หวดนึ่งข้าวเหนียว/โคกสำหรับโขกข้าวเหนียว/กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เตรียมวัตถุดิบ/อุปกรณ์ ให้พร้อม
1.แช่ข้าวเหนียว
2.นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งให้สุก
3.นำข้าวเหนียวมาโขกให้เหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน
4.คั่วถั่ว/คั่วงา
5.นำถั่วงามากวนโดยเติมน้ำตาลปิบให้ได้รสชาตออกหวาน
6.นำข้าวเหนียวที่โขกมาแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กัน แล้วนำไส้ที่กวนได้ที่แล้วมาใส่ข้าวเหนียวที่ขกไว้ปั้นให้ได้รูปทรงเป็นก้อนขาวโปงพร้อนรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ระวังข้าวเหนียวที่โขกทิ้งไว้นานจะทำให้แป้งแข็ง/การกวนไส้ขนมไม่ควรให้เป็นน้ำมาก