ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมข้าวโปง

โดย : นางจุฑามาศ ยอดฉิมมา วันที่ : 2017-03-25-16:50:01

ที่อยู่ : 40/2 ม.1 ต.หัวถนน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การสืบทอดกันมาจากปู่ย่า ตายาย เป็นขนมประจำหมู่บ้านหัวถนน/อยากสืบทอดและรักษาขนมชนิดนี้ไว้สู่รุ่นลูก รุ่นหลาน/เป็นการประสัมพันธ์หมู่บ้านและเพิ่มรายได้ให้กับสมาชิกกลุ่มและผู้ที่สนใจมีรายได้เสริม

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรักษาขนมไทยโบราณ ชนิดนี้ไว้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวเหนียว 2.น้ำตาลปิบ 3.ถั่ว 4. งาดำ 5 เกลือ

อุปกรณ์ ->

หวดนึ่งข้าวเหนียว/โคกสำหรับโขกข้าวเหนียว/กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เตรียมวัตถุดิบ/อุปกรณ์ ให้พร้อม

1.แช่ข้าวเหนียว

2.นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้ไปนึ่งให้สุก

3.นำข้าวเหนียวมาโขกให้เหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน

4.คั่วถั่ว/คั่วงา 

5.นำถั่วงามากวนโดยเติมน้ำตาลปิบให้ได้รสชาตออกหวาน

6.นำข้าวเหนียวที่โขกมาแบ่งเป็นก้อนเท่า ๆ กัน แล้วนำไส้ที่กวนได้ที่แล้วมาใส่ข้าวเหนียวที่ขกไว้ปั้นให้ได้รูปทรงเป็นก้อนขาวโปงพร้อนรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

ระวังข้าวเหนียวที่โขกทิ้งไว้นานจะทำให้แป้งแข็ง/การกวนไส้ขนมไม่ควรให้เป็นน้ำมาก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา