การปลูกผัก
โดย : นายแสงพลศักดิ์ พิลา วันที่ : 2017-03-25-16:41:52ที่อยู่ : 92 หมู่ที่ 6 ชุมตาบง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกผักไว้ทานเอง ( ที่บ้าน ) ข้อดี คือ การลดรายจ่ายโดยการปลูกผักสวนครัว , การปลูกผักแบบไม่ใช้สารเคมี โดยเริ่มจากการปลูกง่ายๆ ไว้กินเอง และสามารถทำเป็นสวนประดับหน้าบ้านได้ด้วย ถ้าเหลือค่อยนำไปจำหน่ายสร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
- เพิ่มลดรายจ่ายในครัวเรือน
- เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- เมล็ดพันธ์ผัก
- ปุ๋ยชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
- อุปกรณ์สำหรับเตรียมดิน เช่น จอบ เสียม เป็นต้น
- อุปกรณ์รดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การปลูกพืชผักต้องมีการเตรียมดินในขั้นแรกเหมือนกับการเกษตรประเภทอื่น คือ ยกแปลงดินกว้างประมาณ 1.50-2.00 เมตร ความยาวประมาณ 10-15 เมตร จากนั้นพรวนดินให้ทั่วแปลง แล้วจึงหว่านเมล็ดพันธุ์ผัก พันธุ์ผักส่วนใหญ่ที่เกษตรกรนิยมนำมาปลูกได้แก่ คะน้า, ผักกาดขาว, กวางตุ้ง, กวางตุ้งไต้หวัน, ผักบุ้งจีน และผักขมจีน เป็นต้น
หลังจากหว่านเมล็ดพันธุ์ผักแล้วโปรยฟางคลุมดินอีกชั้นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหน้าดิน แล้วรดน้ำให้ชุ่ม ขั้นตอนดังกล่าวนี้เกษตรกรบางรายอาจยังไม่โรยเมล็ดพันธุ์ แต่ใช้วิธีเมื่อเสร็จสิ้นการพรวนดินแล้วทิ้งไว้ประมาณ 7 วันให้หญ้าขึ้นจากนั้นจึงกำจัดวัชพืชโดยการถอนหรือใช้จุลลินทรีย์กำจัด เมื่อวัชพืชตายจะกลายเป็นปุ๋ยไปในตัว จากนั้นจึงโรยเมล็ดพันธุ์ผัก เมื่อพันธุ์ผักเจริญเติบโตจะไม่มีปัญหาเรื่องวัชพืชขึ้นมาแย่งอาหาร
ข้อพึงระวัง ->