การทำวุ้นกะทิใบเตย
โดย : นางจำนงค์ กัลณา วันที่ : 2017-03-25-12:35:39ที่อยู่ : 37/4 หมู่ที่ 8 ตำบลตาคลี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วุ้นกะทิ อีกหนึ่งเมนูขนมไทยที่ใครก็ยากจะปฏิเสธลง ยิ่งเอาไปแช่เย็น ๆ สักหน่อย มีสิบชิ้นหมดสิบชิ้น กินกันเอาอร่อยไม่ต้องกลัวอ้วน กลัวแต่จะหมดก่อน ! วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอยากจะชวนทุกคนมาเป็นนางในวังนั่งพับเพียบทำเมนูวุ้น กะทิดอกไม้สวย ๆ ติดไว้ในตู้เย็น ยามใดขาดความหวาน หรือต้องการเติมความเย็นก็หยิบออกมาจิ้มกินสักชิ้นสองชิ้นก็พอชื่นใจแล้ว
วัตถุประสงค์ ->
สืบสานภูมิปัญญาขนมไทย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
หัวกะทิ 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
อุปกรณ์ ->
พิมพ์วุ้นซิลิโคนรูปดอกไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน
ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมดเปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย
ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด
เทหัวกะทิกับเกลือป่นใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง
หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 ของพิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว
ข้อพึงระวัง ->