ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำวุ้นกะทิใบเตย

โดย : นางจำนงค์ กัลณา วันที่ : 2017-03-25-12:35:39

ที่อยู่ : 37/4 หมู่ที่ 8 ตำบลตาคลี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วุ้นกะทิ อีกหนึ่งเมนูขนมไทยที่ใครก็ยากจะปฏิเสธลง ยิ่งเอาไปแช่เย็น ๆ สักหน่อย มีสิบชิ้นหมดสิบชิ้น กินกันเอาอร่อยไม่ต้องกลัวอ้วน กลัวแต่จะหมดก่อน ! วันนี้กระปุกดอทคอมเลยอยากจะชวนทุกคนมาเป็นนางในวังนั่งพับเพียบทำเมนูวุ้น กะทิดอกไม้สวย ๆ ติดไว้ในตู้เย็น ยามใดขาดความหวาน หรือต้องการเติมความเย็นก็หยิบออกมาจิ้มกินสักชิ้นสองชิ้นก็พอชื่นใจแล้ว

วัตถุประสงค์ ->

สืบสานภูมิปัญญาขนมไทย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ + 1/2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำเปล่า 350 มิลลิลิตร
          หัวกะทิ 2 ถ้วย + 1/2 ถ้วย
          ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
          น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
          เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

อุปกรณ์ ->

พิมพ์วุ้นซิลิโคนรูปดอกไม้

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน


ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด

เปิดไฟ ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย

ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด

เทหัวกะทิกับเกลือป่นใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลง

หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 ของพิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา