แปรรูปสมุนไพร
โดย : นางพีรดา พร้อมวงศ์ วันที่ : 2017-03-24-21:49:11ที่อยู่ : 99 ม.7 ต.สุขสำราญ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับความรู้จากต้นตระกูล เรื่องสมุนไพร ประกอบกับความชื่นชอบส่วนตัวจึงทำให้เริ่มศึกษา หาข้อมูลเรื่องสมุนไพรมากขึ้น และนำมาทดลองปฏิบัติจริง จนกลายมาเป็นกลุ่มส่งเสริมภูมิปัญญาไทยในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
- เพิ่มรายได้ในครัวเรือน และสมาชิกกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ผิวมะกรูด 20 กรัม
- ไพล 20 กรัม
- ผักเสี้ยนผี 20 กรัม
- ข้าวคั่ว 20 กรัม
- พิมเสน 20 กรัม
- การบูร 40 กรัม
- เกลือตัวผู้ 10 กรัม
อุปกรณ์ ->
- เขียง 1 อัน และมีด 1 เล่ม
- ตัวยาสมุนไพรรวมที่ใช้ทำลูกประคบสมุนไพร
- ผ้าดิบสำหรับห่อทำลูกประคบสมุนไพร 2 ผืน และเชือก 2 เส้น ยาว 1 เมตร
- หม้อนึ่งลูกประคบสมุนไพร
- กะละมัง ถุงมือ ผ้าขนหนู
- จานรองลูกประคบสมุนไพร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เตรียมสมุนไพรให้พร้อมก่อนลงมือปรุงตามสูตรลูกประคบสมุนไพร หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกพอแหลก นำสมุนไพรชั่งน้ำหนักแต่ละชนิดตามสูตรมาตรฐานที่กำหนดไว้
- นำส่วนผสมทั้งหมดของลูกประคบสมุนไพรมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้นำมาทดสอบน้ำหนักรวมกันอีกครั้งหนึ่ง
- นำส่วนผสมสมุนไพรลูกประคบมาใส่ในผ้า ห่อเป็นลูกประคบสมุนไพร รัดด้วยเชือกให้แน่น พร้อมใช้
ข้อพึงระวัง ->
-