ขนมกระยาสารท
โดย : นางน้ำฝน ยอดทองดี วันที่ : 2017-03-24-21:26:10ที่อยู่ : 39 ม.9 ต.สุขสำราญ อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปัจจุบันขนม กระยาสารท มีการแข่งขันกันมากขึ้นกว่าในอดีต เพราะในปัจจุบันมีคนนิยมรับประทานขนมกระยาสารทมากขึ้น เนื่องจากในยุคของคนปัจจุปันนิยมมารับประทานสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ จึงศึกษา หาข้อมูลและทดลองทำขนมกระยาสารทจนรสชาติเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่ จึงเริ่มชักชวนคนที่สนใจในหมู่บ้านเข้ามารวมกลุ่มอาชีพทำขนมกระยาสารท และทำวางจำหน่างในตลาดท้องถิ่นในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
-เพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย
- การสร้างกลุ่มอาชีพในหมู่บ้านเพื่อเป็นการหารายได้เสริมหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. งา ๑ กิโลกรัม
2. ถั่วลิสงคั่ว ๑ กิโลกรัม
3. ข้าวเม่าคั่ว ๑ ๑/๒ กิโลกรัม
4. น้ำตาลปี๊บ ๒ กิโลกรัม
5. มะพร้าวขูด ๒ กิโลกรัม ( คั้นเอาแต่กะทิ)
6. ข้าวตอก ๑/๒ กิโลกรัม
7. แป๊ะแซ ๑/๒ กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1.กระทะ
2.กระด้ง
3.เครื่องแพ็ค
4. เครื่องชั่ง
5.เตาถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถั่วลิสง งา ข้าวเม่า มาคั่วให้สุกพอประมาณ แล้วพักไว
2. นำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่แบะแซลงไปผสม เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่ถั่วลิสง ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผสมในน้ำกะทิ เคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ30 นาที
4. ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยม พักไว้พออุ่น ตัดเป็นสี่เหลี่ยม พักไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
-