แปรรูปขนมจีน
โดย : นายพล พรมลาย วันที่ : 2017-03-25-12:03:49ที่อยู่ : 121/1 หมู่ที่ 4 ตำบล ชุมตาบง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมผมได้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม (ทำนา) และได้ประสบกับปัญหาในเรื่องของราคาข้าวที่ตกต่ำ ราคาถูก และมีต้นทุนที่สูง ผมจึงหันมาและสนใจในเรื่องของการทำขนมจีน เนื่องจากพ่อและแม่ผม ก็ได้ทำขนมจีนกันอยู่แล้ว ผมจึงศึกษา นำความรู้และภูมิปัญญาจากท่านทั้งสอง มาทำด้วยตนเองจนเกิดความชำนาญ และมีรายได้พอกินพอใช้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการรักษาภูมิปัญญาในการแปรรูปแป้งของคนไทย และส่งเสริมอาชีพและอาหารอย่างหนึ่งสำหรับทุกเทศกาลงานบุญต่างๆ รวมถึงกลายเป็นอาหารที่นิยมรับประทานแทนข้าวได้ทุกเมื่อ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเป็นวัตถุดิบหลักในการทำขนมจีน โดยทั่วไปจะใช้ข้าวจ้าว จะไม่ใช้ข้าวเหนียว เพราะไม่ต้องการให้ขนมจีนเหนียวมาก โดยข้าวที่ใช้จะมีอายุหลังการเก็บเกี่ยวประมาณ 3 เดือน ถึง 1 ปี ไม่ควรเป็นข้าวเก่า เพราะจะทำให้ขนมจีนมีสีเหลืองมาก ข้าวจ้าวเม็ดเต็มหรือข้าวจ้าวเกรดที่ใช้บริโภคทั่วไป เช่น ข้าวหอมมะลิ
2. น้ำ
น้ำที่ใช้ในทุกขั้นตอนการผลิตสามารถใช้ได้ทั้งน้ำฝน และน้ำประปา3. เกลือ
เกลือที่ผสมในขนมจีนใช้เพื่อป้องกันการเน่า เพิ่มรส และลดความเปรี้ยวของขนมจีน อาจเป็นเกลือสมุทรหรือเกลือสินเธาว์ก็ได้ แต่ควรมีความขาว และบริสุทธิ์มากพอ
อุปกรณ์ ->
1. ตะกร้า
2. สวิง
3.กะละมัง
4.ถุงปุ๋ย
5.เตาไฟและกะทะ
6. โอ่งมังกร
7. ตัวนวดแป้ง
8.ตัวโม่งแป้ง
9. ตัวโรยเส้น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำข้าวสาร (ข้าวจ้าวเท่านั้น) มาแช่ 3-4 คืน แล้วซาวขึ้นใส่ตะกร้าโดยเอา
ใบตองรองก่อน ปล่อยทิ้งไว้สัก 2 วัน เพื่อให้ข้าวที่หมักไว้มีกลิ่น
2. นำข้าวที่หมักได้ที่แล้วไปโม่ให้ละเอียด
3. กรองเอาแต่ส่วนที่เป็นน้ำแป้งที่ได้จากการบดใส่ถุงผ้าขาวบาง
4. แขวนถุงผ้าไว้หรือหาของหนักๆ มาทับไว้จนน้ำออกหมดจะได้แป้งก้อนใหญ่
5. นำแป้งที่ได้ไปตำในครกมองให้เข้ากัน แล้วเอามานวดจนได้ที่แล้วนำไปนึ่งจนเกือบสุก (ถ้าสุกเกินไปข้าวปุ้นจะไม่เป็นเส้น)
6. เอาแป้งที่นึ่งเสร็จไปตำอีกจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
7. เอาแป้งมานวดโดยเวลานวดต้องคอยเติมน้ำเรื่อยๆ ระวังอย่าให้เหลวเกินไป
8. ระหว่างที่นวด เราควรตั้งปี๊บต้มน้ำให้เดือดไว้โดยใส่เกลือบ้างเล็กน้อยเพื่อให้เส้นข้าวปุ้นนุ่มและ เหนียวใสดีและมีรสอร่อยไม่จืดอีกด้วย
9. นำแป้งที่นวดได้ที่แล้วตักใส่เอียน (กระบอกบีบข้าวปุ้น)
10. แล้วนำไปกดหรือบีบลงในหม้อที่กำลังเดือดพล่าน รอจนเส้นข้าวปุ้นลอยขึ้นทั้งหมด จึงใช้กระชอนตักขึ้น
11. ตักเส้นลงแช่ในกะละมังที่มีน้ำเกือบเต็มเพื่อพักให้เย็น แล้วนำไปแช่ลงในกะละมังที่ 2
12. ใช้มือซาวเส้นข้าวปุ้นขึ้น และจับโดยการใช้คล้องกับนิ้วมือให้เป็นรูปวงรีแล้วนำไปวางเรียงเป็นแถวในกระด้งหรือกระจาด เพื่อให้สะเด็ดน้ำ จะได้ข้าวปุ้นไว้รับประทานกับส้มตำหรือ กับน้ำต่างๆ ตามต้องการ
ข้อพึงระวัง ->