ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ไข่เค็มสมุนไพร

โดย : นายปิยะภรณ์ สานวน วันที่ : 2017-03-24-17:49:58

ที่อยู่ : 143 ม.4 ต.เขาชายธง อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

พื้นที่หมู่บ้านมีอาชีพทำไร่อ้อย ข้าวโพด มันสำปะหลัง ประชาชนมีเวลาว่างจากการทำไร่ก็ไม่ได้ทำอะไร  จึงมองเห็นถึงแรงงานที่ว่างงานในพื้น จึงได้มีการรวมกลุ่มกันเพื่อทำไข่เค็มเพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน 

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้

- เพื่อให้เกิดกรรวมกลุ่มอาชีพในหมู่บ้านเพื่อสรา้งงานและรายได้ให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ภาชนะสำหรับดอง

2. เกลือเม็ด ๑ ถ้วยตวง ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

3. น้ำ ๔ ถ้วยตวง หรือ ๑ ลิตร ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

4. ไข่เป็ดสด ๑๐ ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)

5. หม้อต้ม

6. เตาไฟ

7. ถุงพลาสติก

8. ยางรัด

อุปกรณ์ ->

1. ภาชนะสำหรับดอง

2. เกลือเม็ด ๑ ถ้วยตวง ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

3. น้ำ ๔ ถ้วยตวง หรือ ๑ ลิตร ต่อไข่ ๑๐ ฟอง

4. ไข่เป็ดสด ๑๐ ฟอง(หากเพิ่มไข่ ให้เพิ่ม น้ำ และเกลือตามสัดส่วน)

5. หม้อต้ม

6. เตาไฟ

7. ถุงพลาสติก

8. ยางรัด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เลือกไข่เป็ดสดเปลือกเขียว(ไข่จะแดงกว่าไข่เปลือกขาว) ดูที่เปลือก ไม่บุบหรือแตกร้าว

2. ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ

3. ตวงน้ำและเกลือตามอัตราส่วน ต้มให้เกลือละลายทำการกรองทิ้ง ไว้ให้เย็น

4. เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ

5. นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)

6. นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ 20 วัน

7. เมื่อดองครบ 15 วัน นำมาทอดไข่ดาวได้

8. และเมื่อครบ 20 วันนำไข่ออกมาล้างให้สะอาดนำไปต้มใช้ไฟปาน กลาง นานประมาณ 20 นาที (ในขั้นตอนนี้ให้ใส่สารส้มเล็กน้อย เพื่อให้สารส้มกัดสีผิวของเปลือกไข่ ให้ขาวนวลดู สะอาดสวยงาม น่าซื้อ น่ารับประทาน) ไข่เค็มสูตรนี้ เมื่อต้มเสร็จแล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน อย่าง น้อย 30 วัน 

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา