ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลูกผักปลอดสารพิษ

โดย : นายสมหมาย คงสัมฤทธิ์ วันที่ : 2017-03-24-17:33:09

ที่อยู่ : 18 ม.3 ต.เขาชายธง อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความสนใจเรื่องการปลูกพืช ผัก ต่างๆ และมีพื้นที่เพียงพอสำหรับการเพาะปลูก จึงเริ่มศึกษาค้นคว้าการปลูกผักแบบปลอดสารพิษ ทั้งนี้ระยะแรกเริ่มจากปลูกไว้รับประทานเองในครัวเรือน  และเมื่อเหลือจากประประทานเองจึงนำจำหน่ายในท้องตลาด ทั้งนี้หลังจากเริ่มรับประทานผักปลอดสารพิษที่ปลูกไว้เองก็ทำให้ร่างกายสมบูรณืแข็งแรงขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และถ่ายทอดสู่บุตรหลาน

2.เพื่อทำเป็นอาชีพเสริม , ลดรายจ่าย-เพิ่มรายได้ให้ครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดพันธ์ุผัก

2.ปุ๋ยอินทรีย์

3.น้ำสำหรับรดผัก

อุปกรณ์ ->

1.จอบ /เสียม

2.สายยางรดน้ำ

3.พลั่วพรวนดิน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การปลูกผักปลอดสาร

• ขั้นตอนแรกควรเลือกสถานที่ที่เหมาะสมกอน เชน บริเวณหลังบานที่ใดที่หนึ่ง ที่มีแสงแดดสงถึง หรือบริเวณใกล แหลงน้ํา ขนาดพื้นที่เทาไรก็ไดตามความตองการของผูปลูก

• การทําแปลงผักมีหลายรูปแบบตามความเหมาะสม และความชอบของแตละคน เชน ๑. ปลูกในภาชนะ เชน ปลูกในลังกระดาษ ถังเกา ๆ ลังโฟมเกา ๆ และในกระถางเปนตน ๒. ปลูกโดยการทําแปลงเพาะแบบธรรมดาทั่วไป เชน การยกรองแปลงเพาะ และปลูกเปนแถว ๆ ๓. ปลูกในกะบะ เชน กะบะที่ทําดวยไมเปนรูป สี่เหลี่ยม หรือกะบะที่กั้นดวยเศษอิฐ กอนหิน หรือแมแต สังกะสีเกา ๆ และกระเบื้องเกา ๆ ก็สามารถนํามากั้นทําเปน กะบะไดทั้งนั้น ๔. ปลูกโดยการขุดเปนหลุม หรือรองลึกประมาณ ๑- ๒ คืบ แลวเอาปุยหมักผสมกับหนาดินลงไปในหลุม หรือรอง กอนปลูก

การเตรียมดิน

• ขุดดินหรือไถตากทิ้งไว 7 วัน เพื่อฆาเชื้อโรคและ กําจัดวัชพืช ขนาดแปลงเพาะ กวาง 1 ม.- ยาว 1.5 -2 ม. • ปรับสภาพดินดวยปูนขาว การเตรียมเมล็ดพันธุ • เลือกซื้อเมล็ดพันธุที่เราตองการควรเลือกซื้อตราที่ เชื่อถือได เชน ตราศรแดง • นําเมล็ดพันธุที่ซื้อมาไปเพาะในแปลงเพาะที่เตรียม ไวกรณีเปนผักคะนาหรือผักกาด

การปลูก

• นําเมล็ดที่เตรียมไวนําไปหยอดหลุมๆละ 2-3 เมล็ด ถาเปนถั่วฝกยาวใชระหวางตน 40 ซม. ระหวางแถว 80 ซม. คะนา ผักกาด ใชระหวางตน - แถว 15 ซม. • กอนปลูกควรใชปุยหมักผสมดินในแปลงปลูก • เมื่อปลูกเสร็จใชฟางขาวคุมแปลงปลูก การดูแลรักษา • ใชน้ําหมักชีวภาพจากการหมักที่ใชเชื้อ พด.2 ใน อัตรา 2-3 ซอนตอน้ํา 10 ลิตร พนทุกๆ 7 วัน • การกําจัดวัชพืชใชวิธีการถอน การเก็บเกี่ยว • เก็บตามอายุของผัก ถั่วฝกยาว ประมาณ 45-60 วัน, คะนา 45-55 วัน, ผักกาด 30-35 วัน 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา