ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมดอกจอก

โดย : นางสำราญ จันทร์สนม วันที่ : 2017-03-24-12:20:24

ที่อยู่ : 459 ม.16 ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมดอกจอก (ขนมไทย) ขนมดอกจอกหรือดอกจอก เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สังเกตธรรมชาติพืชน้ำ พวกจอก แหน มาสร้างสรรค์เป็นขนม สูตรขนมดอกจอกนี้มีขั้นตอนการทำไม่ยาก รสชาติหวานกำลังดี หอมเนื้อแป้ง ชุบแล้วร่อนออกจากพิมพ์ทองเหลืองง่าย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยด้านการทำขนมไทย

2.เพื่อนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
2.  แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
3.  กะทิ 1 1/2 ถ้วย
4.  ไข่ไก่ 1 ฟอง
5.  น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
6.  เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7.  ปูนแดง(ปูนทานหมาก) 1/4 ช้อนชา
8.  งาขาวและงาดำอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
9.  น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด

อุปกรณ์ ->

 กระทะ ชามผสม พิมพ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.  ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่นและไข่ไก่ ให้ละลายเข้ากัน
2.  ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆนำส่วนผสมในข้อที่1 มานวดลงไป พอจับเป็นก้อนนวดได้ นวดนานๆ จนแป้งเป็นเนื้อเนียนละเอียด จึงใส่กะทิที่เหลือทั้งหมด 
3.  ใส่ปูนแดง ละลายให้เข้ากันตามด้วย งาขาว งาดำ คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง
4.  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 3/4 ของกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ขนมแช่ในน้ำมันจนร้อน แล้วนำมาซับผ้าแห้งหรือกระดาษซับมัน ค่อยจุ่มลงในแป้ง นำไปจุ่มในน้ำมันอีกครั้ง พอขนมสุกจะเหลือง และหลุดออกจากพิมพ์เอง ตักขึ้นวางบนถ้วยเล็กๆ เพื่อให้ขนมบานออกเล็กน้อย จึงนำไปวางบนกระดาษซับน้ำมันหรือตะแกรงพัก

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา