ขนมดอกจอก
โดย : นางสำราญ จันทร์สนม วันที่ : 2017-03-24-12:20:24ที่อยู่ : 459 ม.16 ต.หนองบัว อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมดอกจอก (ขนมไทย) ขนมดอกจอกหรือดอกจอก เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สังเกตธรรมชาติพืชน้ำ พวกจอก แหน มาสร้างสรรค์เป็นขนม สูตรขนมดอกจอกนี้มีขั้นตอนการทำไม่ยาก รสชาติหวานกำลังดี หอมเนื้อแป้ง ชุบแล้วร่อนออกจากพิมพ์ทองเหลืองง่าย
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยด้านการทำขนมไทย
2.เพื่อนำไปประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
3. กะทิ 1 1/2 ถ้วย
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7. ปูนแดง(ปูนทานหมาก) 1/4 ช้อนชา
8. งาขาวและงาดำอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
อุปกรณ์ ->
กระทะ ชามผสม พิมพ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่นและไข่ไก่ ให้ละลายเข้ากัน
2. ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ค่อยๆนำส่วนผสมในข้อที่1 มานวดลงไป พอจับเป็นก้อนนวดได้ นวดนานๆ จนแป้งเป็นเนื้อเนียนละเอียด จึงใส่กะทิที่เหลือทั้งหมด
3. ใส่ปูนแดง ละลายให้เข้ากันตามด้วย งาขาว งาดำ คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 3/4 ของกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำพิมพ์ขนมแช่ในน้ำมันจนร้อน แล้วนำมาซับผ้าแห้งหรือกระดาษซับมัน ค่อยจุ่มลงในแป้ง นำไปจุ่มในน้ำมันอีกครั้ง พอขนมสุกจะเหลือง และหลุดออกจากพิมพ์เอง ตักขึ้นวางบนถ้วยเล็กๆ เพื่อให้ขนมบานออกเล็กน้อย จึงนำไปวางบนกระดาษซับน้ำมันหรือตะแกรงพัก
ข้อพึงระวัง ->