การปลูกผักสวนครัว
โดย : นางอุษา ชะมังชัย วันที่ : 2017-03-24-07:38:46ที่อยู่ : 37 หมู่ที่ 8 ตำบลหนองโพ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม คือไร่อ้อย เป็นการทำการเกษตรเชิงเดี่ยว มีการใช้สารเคมี สภาพดินเสื่อมโทรม และเป็นพืชที่ให้ผลผลิตปีละครั้ง และถ้าปีใดประสบปัญหาภัยแล้งปีนั้นก็จะได้ปริมาณผลผลิตที่ไม่ดี และบางครั้งราคาผลผลิตก็ตกต่ำ จึงเกิดแนวคิดว่าทำอย่างไรจึงจะมีรายได้ทุกวันแม้จะวันละไม่มาก แต่ก็ยังดีกว่ามานั่งรอผลผลิตปีละครั้งอย่างอ้อย จึงเกิดความคิดในการที่จะทำเกษตรผสมผสานจึงแบ่งพื้นที่จำนวน 2 ไร่ มาปลูกผักสวนครัวปลอดสารพิษ เช่น มะเขือ พริก ถั่วฝักยาว มันเทศ หมุนเวียนกันไปเป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
ลดรายจ่ายในครัวเรือน และสามารถทำเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ผักชนิดต่างๆ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เพาะเมล็ดพันธุ์ผักลงในถาด
2. ไถปรับดินให้เป็นร่อง
3. ใส่ปุ๋ยคอกเพื่อเป้นการบำรุงดิน
4. นำต้นกล้าเมล็ดพันธุ์ที่เพาะมาปลูก
5. ให้น้ำทุกวันเช้าเย็น (ใช้ระบบน้ำหยด)
ข้อพึงระวัง ->