กล้วยฉาบปรุงรส
โดย : นายดาวรุ่ง อินบัว วันที่ : 2017-03-23-16:21:02ที่อยู่ : 51 หมู่ 4 ตำบลตากฟ้า อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
“กล้วย” ผลไม้ไทย ๆ ที่ได้รับความนิยมจากคนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่ สามารถแปรรูปเป็นสินค้าต่าง ๆ ได้มากมาย อาทิ กล้วยปิ้ง กล้วยทอด กล้วยฉาบ ฯลฯ ซึ่งผลิตภัณฑ์จากกล้วย สามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับหมู่บ้านชุมชนได้ สามารถจำหน่ายได้ทั้งต้น ไม่ว่าจะเป็นผล ใบ หรือหัวปลี
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตร
2. เพื่อเพ่ิมรายได้ให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำว้าดิบแก่จัด, น้ำตาลไอซิ่ง (มีส่วนผสมของแป้งสาลี 3% ช่วยลดความชื้น), พริกไทยป่น, เกลือ และน้ำมันสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
กระทะ, เตาแก๊ส, ไม้พาย, กระด้ง, เครื่องฝานกล้วย, ตะแกรง, ทัพพี, เครื่องบดไฟฟ้า, กระดาษซับน้ำมัน, กะละมัง, มีด, เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกล้วยที่เตรียมไว้ มาปอกเปลือก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด วางไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นก็นำมาฝานเป็นชิ้น ๆ กะขนาดให้เท่า ๆ กัน นำลงทอดในน้ำมันที่อุณหภูมิ 100 องศา ใช้เวลาประมาณ 15 นาที สังเกตดูสีกล้วยให้เป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ตั้งพักไว้สักครู่
จากนั้นก็นำผงปรุงรสมาคลุกเคล้ากับกล้วยที่ทอดเสร็จแล้ว ปริมาณตามต้องการ ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากับกล้วยทอด
ข้อพึงระวัง ->
ส่วนผสมทุกอย่างต้องอบแห้งและบดให้ละเอียด ให้มีความชื้นน้อยที่สุด' เพื่อที่เวลาผสมกับกล้วยแล้วจะไม่เป็นก้อน