ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็มกะทิ

โดย : นายธนวิน พุ่มพิน วันที่ : 2017-06-23-13:49:50

ที่อยู่ : 60 หมู่ที่ 2 ตำบลตากฟ้า อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำไข่เค็มกะทิเกิดขึ้นมาจาก แนวคิดการหาอาชีพเสริมรายได้ให้กับสมาชิกที่เข้ามารับการอบรม ความรู้ ของโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชน ของบ้านชุมพลสามัคคี หมู่ที่ 2 ตำบลตากฟ้า อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ โดยได้สรรหาอาชีพเสริมรายได้การทำไข่เค็มกะทิมาบรรจุเป็นหลักสูตรหนึ่ง ในการเข้ารับการอบรม เพราะในชุมชนอยากมีอาชีพและรายได้เสริมจากการทำไข่เค็มใบเตยกะทิสด

วัตถุประสงค์ ->

1. เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน ประชาชน

2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

3. เกิดเทคนิคและทักษะการผลิต สามารถต่อยอดพัฒนาเป็นอาชีพหลักได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ไข่เป็ด 30 ฟอง
2. ดินสองพอง 600 กรัม
3. เกลือ 125 กรัม
4. กะทิ 250 กรัม
5. แกลบดำ 1 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

1. โถดอง

2. กะละมัง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
2.นำเกลือผสมกับดินสอพองให้ทั่วใส่กะทิลงผสมถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำนิดหน่อย
3.นำไข่ที่แห้งแล้วลงคลุกในดินสอพองแล้วนำไปคลุกในแกลบดำ เพื่อให้แกลบดำรัดดินสอพองให้ติดกับไข่
4. นำใส่ถังบรรจุปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ 15 วัน
5.นำมาล้างแกลบดำออกให้สะอาดใส่ลังถึงนึ่งนานประมาณ 20 นาทีหลังจากน้ำเดือด

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา