การทำไข่เค็มกะทิ
โดย : นายธนวิน พุ่มพิน วันที่ : 2017-06-23-13:49:50ที่อยู่ : 60 หมู่ที่ 2 ตำบลตากฟ้า อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำไข่เค็มกะทิเกิดขึ้นมาจาก แนวคิดการหาอาชีพเสริมรายได้ให้กับสมาชิกที่เข้ามารับการอบรม ความรู้ ของโครงการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพชุมชน ของบ้านชุมพลสามัคคี หมู่ที่ 2 ตำบลตากฟ้า อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ โดยได้สรรหาอาชีพเสริมรายได้การทำไข่เค็มกะทิมาบรรจุเป็นหลักสูตรหนึ่ง ในการเข้ารับการอบรม เพราะในชุมชนอยากมีอาชีพและรายได้เสริมจากการทำไข่เค็มใบเตยกะทิสด
วัตถุประสงค์ ->
1. เพิ่มรายได้ให้กับชุมชน ประชาชน
2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
3. เกิดเทคนิคและทักษะการผลิต สามารถต่อยอดพัฒนาเป็นอาชีพหลักได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด 30 ฟอง
2. ดินสองพอง 600 กรัม
3. เกลือ 125 กรัม
4. กะทิ 250 กรัม
5. แกลบดำ 1 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
1. โถดอง
2. กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ล้างไข่เป็ดให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
2.นำเกลือผสมกับดินสอพองให้ทั่วใส่กะทิลงผสมถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำนิดหน่อย
3.นำไข่ที่แห้งแล้วลงคลุกในดินสอพองแล้วนำไปคลุกในแกลบดำ เพื่อให้แกลบดำรัดดินสอพองให้ติดกับไข่
4. นำใส่ถังบรรจุปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ 15 วัน
5.นำมาล้างแกลบดำออกให้สะอาดใส่ลังถึงนึ่งนานประมาณ 20 นาทีหลังจากน้ำเดือด
ข้อพึงระวัง ->