การปลูกข้าวปลอดสารพิษ
โดย : นางละม่อม บัวดา วันที่ : 2017-06-23-09:56:17ที่อยู่ : 116/1 ม.14 ต.หนองกลับ อ.หนองบัว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าวทุกชนิดสามารถทำเป็นข้าวอินทรีย์ปลอดสารพิษได้ทุกพันธุ์ แต่จะเน้นในเรื่องของศักยภาพของพื้นที่ ความเหมาะสมของพื้นที่ที่เกษตรกรปลูกอยู่แล้ว และเกษตรกรมีความชำนาญอยู่แล้ว และเราดูทรัพยากรที่มีอยู่ในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของดิน ในเรื่องของน้ำ และความเชี่ยวชาญของเกษตรกรที่เขาผลิตอยู่เดิมแล้ว ไม่ได้เข้าไปเปลี่ยนแนวทางอะไรมากมายนัก และอีกแนวทางหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดในการผลิตการเกษตรทุกวันนี้คือความต้องการของตลาด เรื่องของตลาดรองรับผลผลิตมีสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นบ้านเมืองไทยมีความประสงค์ที่จะจัดซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาโดยตรง การปลูกข้าวให้ปลอดสารพิษนั้นมีวิธีการที่แตกต่างกับการปลูกข้าวทั่วไป เพราะการที่เราจะปลูกข้าวให้ปลอดภัยจากสารพิษต้องคำนึงถึงปัจจัยการผลิต ต้องคำนึงถึงเรื่องดิน เรื่องน้ำ เรื่องเมล็ดพันธุ์ และเรื่องของเครื่องมือทางการเกษตร ทุกขั้นตอนต้องปลอดภัยจากสารพิษ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรทำนาแบบปลอดสารพิษ
2. เพื่อลดรายจ่ายในการซื้อสารเคมี
3. เพื่อรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม
4. เพื่อปฏิบัติตามแนวพระราชดำริ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธ์ูข้าวปลูก
2.ปุ๋ยอินทรีย์
3.ฮอร์โมนหมัก
อุปกรณ์ ->
1.รถไถ/หว่าน
2.รถเกี่ยวข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมดินและวิธีปลูก
การเตรียมดินจะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกข้าว ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป แต่ที่เหมือนกัน ไถดะทิ้งไป 7-10 วัน เพื่อตากดินและกำจัดวัชพืช
1. การปลูกโดยวิธีการปักดำ
วิธีการปักดำ มี 2 ขั้นตอน
1.1 การตกกล้า การเตรียมแปลงตกกล้า โดยไถดะทิ้งไว้ 7-10 วัน ไถแปรเอาน้ำเข้า แช่ขี้ไถ คราดปรับระดับผิวดินแล้วทำเทือก ( มอบ) แบ่งแปลงย่อย กว้างประมาณ 1-2 เมตร ยาวตามความยาวของแปลง ทำร่องน้ำระหว่างแปลงกว้างประมาณ 30 ซ.ม. แล้วระบายน้ำออก หว่านเมล็ดข้าวที่เตรียมไว้บนแปลงให้สม่ำเสมอ ใช้อัตราเมล็ดพันธุ์ 50-70 กรัมต่อตารางเมตร อย่าให้น้ำท่วมแปลงกล้า แต่ให้มีความชื้นเพียงพอสำหรับการงอก เพิ่มระดับน้ำตามการเจริญเติบโตของต้นข้าว อย่าให้ท่วมต้นข้าวและไม่เกิน 5 เซนติเมตร จากระดับหลังแปลง
การเตรียมดินและวิธีปลูก
การเตรียมดินจะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกข้าว ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป แต่ที่เหมือนกัน ไถดะทิ้งไป 7-10 วัน เพื่อ 1.2 การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ ทิ้งไว้ 7-10 วัน
ไถแปร เอาน้ำเข้า แช่ขี้ไถ คราดปรับระดับดิน และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ 5 เซนติเมตรจากผิวดิน ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ 25 วัน ระยะปักดำ 20x20 เซนติเมตร จำนวน 3-5 ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นนากดินและกำจัดวัชพืช
1.2 การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ ทิ้งไว้ 7-10 วัน
ไถแปร เอาน้ำเข้า แช่ขี้ไถ คราดปรับระดับดิน และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ 5 เซนติเมตรจากผิวดิน ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ 25 วัน ระยะปักดำ 20x20 เซนติเมตร จำนวน 3-5 ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นข้าว ประมาณ 0-10 เซนติเมตร อย่าปล่อยให้ต้นข้าวขาดน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกำเนิดช่อดอกถึงออกรวง หลังข้าวกรองออกรวง 80 เปอร์เซ็นแล้วประมาณ 20 วัน ระบายน้ำออก
ข้อพึงระวัง ->
-