ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกข้าวปลอดสารพิษ

โดย : นางละม่อม บัวดา วันที่ : 2017-06-23-09:56:17

ที่อยู่ : 116/1 ม.14 ต.หนองกลับ อ.หนองบัว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวทุกชนิดสามารถทำเป็นข้าวอินทรีย์ปลอดสารพิษได้ทุกพันธุ์ แต่จะเน้นในเรื่องของศักยภาพของพื้นที่ ความเหมาะสมของพื้นที่ที่เกษตรกรปลูกอยู่แล้ว และเกษตรกรมีความชำนาญอยู่แล้ว และเราดูทรัพยากรที่มีอยู่ในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของดิน ในเรื่องของน้ำ และความเชี่ยวชาญของเกษตรกรที่เขาผลิตอยู่เดิมแล้ว ไม่ได้เข้าไปเปลี่ยนแนวทางอะไรมากมายนัก และอีกแนวทางหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงมากที่สุดในการผลิตการเกษตรทุกวันนี้คือความต้องการของตลาด เรื่องของตลาดรองรับผลผลิตมีสมาคมอนุรักษ์และพัฒนาไก่พื้นบ้านเมืองไทยมีความประสงค์ที่จะจัดซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาโดยตรง การปลูกข้าวให้ปลอดสารพิษนั้นมีวิธีการที่แตกต่างกับการปลูกข้าวทั่วไป เพราะการที่เราจะปลูกข้าวให้ปลอดภัยจากสารพิษต้องคำนึงถึงปัจจัยการผลิต ต้องคำนึงถึงเรื่องดิน เรื่องน้ำ เรื่องเมล็ดพันธุ์ และเรื่องของเครื่องมือทางการเกษตร ทุกขั้นตอนต้องปลอดภัยจากสารพิษ

 

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรทำนาแบบปลอดสารพิษ  
2. เพื่อลดรายจ่ายในการซื้อสารเคมี
3. เพื่อรักษาสภาพสิ่งแวดล้อม
4. เพื่อปฏิบัติตามแนวพระราชดำริ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.พันธ์ูข้าวปลูก

2.ปุ๋ยอินทรีย์

3.ฮอร์โมนหมัก

อุปกรณ์ ->

1.รถไถ/หว่าน

2.รถเกี่ยวข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมดินและวิธีปลูก           
             การเตรียมดินจะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกข้าว  ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป  แต่ที่เหมือนกัน  ไถดะทิ้งไป  7-10  วัน  เพื่อตากดินและกำจัดวัชพืช            
1.  การปลูกโดยวิธีการปักดำ
วิธีการปักดำ  มี  2  ขั้นตอน                       
1.1  การตกกล้า    การเตรียมแปลงตกกล้า  โดยไถดะทิ้งไว้ 7-10  วัน  ไถแปรเอาน้ำเข้า  แช่ขี้ไถ  คราดปรับระดับผิวดินแล้วทำเทือก ( มอบ)  แบ่งแปลงย่อย  กว้างประมาณ  1-2  เมตร  ยาวตามความยาวของแปลง  ทำร่องน้ำระหว่างแปลงกว้างประมาณ  30  ซ.ม.  แล้วระบายน้ำออก   หว่านเมล็ดข้าวที่เตรียมไว้บนแปลงให้สม่ำเสมอ  ใช้อัตราเมล็ดพันธุ์  50-70  กรัมต่อตารางเมตร   อย่าให้น้ำท่วมแปลงกล้า  แต่ให้มีความชื้นเพียงพอสำหรับการงอก เพิ่มระดับน้ำตามการเจริญเติบโตของต้นข้าว  อย่าให้ท่วมต้นข้าวและไม่เกิน 5  เซนติเมตร  จากระดับหลังแปลง   
  การเตรียมดินและวิธีปลูก           
             การเตรียมดินจะขึ้นอยู่กับวิธีปลูกข้าว  ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป  แต่ที่เหมือนกัน  ไถดะทิ้งไป  7-10  วัน  เพื่อ  1.2  การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ  ทิ้งไว้  7-10  วัน 
             ไถแปร  เอาน้ำเข้า  แช่ขี้ไถ  คราดปรับระดับดิน  และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ  5  เซนติเมตรจากผิวดิน  ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ  25 วัน ระยะปักดำ  20x20  เซนติเมตร  จำนวน  3-5  ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นนากดินและกำจัดวัชพืช   
            1.2  การปักดำ เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ  ทิ้งไว้  7-10  วัน 
             ไถแปร  เอาน้ำเข้า  แช่ขี้ไถ  คราดปรับระดับดิน  และทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ  5  เซนติเมตรจากผิวดิน  ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ  25 วัน ระยะปักดำ  20x20  เซนติเมตร  จำนวน  3-5  ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นข้าว  ประมาณ  0-10  เซนติเมตร อย่าปล่อยให้ต้นข้าวขาดน้ำ  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงกำเนิดช่อดอกถึงออกรวง    หลังข้าวกรองออกรวง  80  เปอร์เซ็นแล้วประมาณ  20  วัน  ระบายน้ำออก

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา