ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

น้ำพริกแกงเผ็ด

โดย : นายดิเรก เขียวพุฒ วันที่ : 2017-03-23-14:16:30

ที่อยู่ : 8 ม.8 ต.วังบ่อ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 น้ำพริกแกงไทย น้ำพริกแกงเผ็ด สูตรนี้ใส่เครื่องเทศหลากหลายมีทั้งพริกแห้ง ลูกผักชี เม็ดพริกไทยขาว รากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม และกะปิ เมนูแกงไทยที่ทำจากน้ำพริกแกงเผ็ดไม่ได้มีเฉพาะแกงเผ็ดไก่เท่านั้นนะคะ อาจทำแกงเผ็ดเป็ดย่าง แกงเผ็ดหมู แกงเผ็ดปลาดุก รวมทั้งเมนูผัดเผ็ดต่าง ๆ เช่น ผัดเผ็ดปลาดุก ผัดเผ็ดเนื้อ รสชาติอาหารจะมีรสเผ็ดจัดจ้านสมชื่อ แถมสีอาหารจะออกสีแดงเหมือนสีนำพริกอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่ออนุรักษ์ภูมิปัญญาไทยการทำน้ำพริกแกง

2.เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาไทยไว้ให้คนรุ่นหลัง

3.เพื่อส่งเสริม สนับสนุนให้ประกอบอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกแห้ง 3 ชนิด (พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และพริกหยวก) ประมาณ 113 กรัม
     • ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
     • เม็ดพริกไทยขาว 10 เม็ด
     • รากผักชี หรือก้านผักชี (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • ตะไคร้ปั่นละเอียด 2 ต้น (เฉพาะโคน)
     • ข่า (ปั่นละเอียด) 2 ช้อนชา
     • ผิวมะกรูด (สับละเอียด) 2 ช้อนชา
     • หอมแดง (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมสับ 1/4 ถ้วย
     • กะปิ 2 ช้อนชา
     • เกลือทะเล 2 ช้อนชา
              

อุปกรณ์ ->

1.ครก

2.สาก

3.มีด

4.เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

• 1. ตัดขั้วพริกแห้งแล้วกรีดฝักเพื่อนำเม็ดออก จากนั้นตัดพริกเป็นชิ้นบาง ๆ เล็ก ๆ แล้วนำไปแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนนุ่ม
     • 2. ใส่ลูกผักชีและเม็ดพริกไทยขาวลงไปโขลกในครกให้ละเอียด ตามด้วยรากผักชี ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือทะเล และพริกแห้งที่แช่น้ำไว้ลงไปโขลกให้เข้ากันจนเนียนละเอียด ประมาณ 5 นาที (หรือนำส่วนผสมทั้งหมดไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด) เก็บใส่ภาชนะ นำเข้าแช่เย็น เก็บไว้ใช้ได้นานเป็นอาทิตย์

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา