ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำหมักหน่อกล้วย

โดย : นายภูวเดช สังข์ศิลา วันที่ : 2017-03-23-13:21:06

ที่อยู่ : 3 ม.4 ต.ห้วยถั่วใต้ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วย...คงไม่มีใครไม่รู้จักกล้วยนะครับ  แต่เคยมีใครสังเกตไหมว่าบริเวณไหนที่มีกล้วย ดินบริเวณนั้นมักจะร่วนซุย โปร่ง อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยธาตุอาหาร ต่างๆมากมาย อันเนื่องมาจากบริเวณโคนรากของต้นกล้วยจะมีจุลินทรีย์อยู่หลายชนิด ซึ่งทำหน้าที่สร้างปุ๋ยและฮอร์โมน อีกทั้งยังปรับสภาพดินเหมาะสมต่อการเจริญเติบโต โดยเฉพาะจุลินทรีย์บริเวณโคนรากของหน่อกล้วยซึ่งจะมีมากเป็นพิเศษ จึงเหมาะสมที่สุดที่จะนำมาทำเป็นหัวเชื้อจุลินทรีย์อันสุดยอดของเราในวันนี้ ว่าแล้วก็ไปดูวิธีการทำกันเลย...

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อใช้สำหรับปรับปรุงบำรุงดิน

2.ใช้สำหรับปรับสภาพน้ำป้องกันและกำจัดศัตรูพืช เร่งการเจริญเติบโตของพืช

3.ใช้สำหรับกำจัดกลิ่นเหม็นในคอกสัตว์ ย่อยสลายอินทรีย์วัตถุ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำหมักชีวภาพ” ที่ทำจากหน่อกล้วย หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “จุลินทรีย์หน่อกล้วย” ที่ผมทำใช้เป็นประจำตั้งแต่เริ่มทำเกษตร มีวัสดุที่ต้องเตรียมดังนี้ครับ

1. หน่อกล้วยเล็กๆสูงประมาณ 1 เมตร 3 กิโลกรัม
2. กากน้ำตาล 1 ลิตร
3. น้ำฝนหรือน้ำประปาที่ไม่มีคลอรีน 3 ลิตร
4. สารเร่งซุปเปอร์ พด. 2 จำนวน 1 ซอง

 

อุปกรณ์ ->

1. ถังพลาสติกพร้อมฝาปิด 1 ใบ

2. ไม้พายสำหรับคน

3.มีด

4.เขียง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เลือกหน่อกล้วยต้นที่สมบูรณ์ ไม่เป็นโรค สูงไม่เกิน 1 เมตร ขุดออกมาทั้งเหง้า ราก ให้ได้มากที่สุดโดยให้มีดินติดรากมาด้วย (ให้ขุดตอนเช้ามืด ก่อนตะวันขึ้น เนื่องจากเวลานี้จุลินทรีย์จะขึ้นมาอยู่บริเวณรากหน่อกล้วยมากที่สุด แต่ถ้าตะวันขึ้นเมื่อไหร่ จุลินทรีย์ก็จะมุดลงไปในดิน)

2. นำหน่อกล้วยที่ได้มาสับๆ หั่นๆ ทั้งหมดทั้ง ราก เหง้า ลำต้น หยวก ใบ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือละเอียดเลยยิ่งดี (ไม่ต้องล้างนะครับผม)
3. นำหน่อกล้วยสับเสร็จแล้วมาชั่งกิโล เพื่อจะนำไปหาอัตราส่วนผสมต่อไป
4. อัตราส่วนผสม หน่อกล้วย 3 ส่วน กากน้ำตาล 1 ส่วน 
*** สำหรับบางคนกากน้ำตาลอาจหายาก และยุ่งยาก สามารถใช้น้ำตาลทรายแดงแทนได้นะ

5. เทส่วนผสมทั้งสองลงในภาชนะที่มีฝาปิดหรือพลาสติกคลุม คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปเก็บไว้ในที่ร่ม ไม่โดนแสงแดด

6. คนเช้า คนเย็น จนครบ 7 วัน เป็นอันใช้ได้...คั้นเอาน้ำหมักออกมาเรียกว่า "หัวเชื้อจุลินทรีย์หน่อกล้วย"

ข้อพึงระวัง ->

ควรคนถังหมัก เช้า-เย็น เป็นเวลา 7 วัน

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา