แปรรูปฝรั่ง
โดย : นายธงชัย แจ้งมณี วันที่ : 2017-06-29-12:16:53ที่อยู่ : 98/3 หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านมะเกลือ อำเภอเมืองนครสวรรค์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ฝรั่งล้นตลาด ต้องมีการแปรรูป ถนอมอาหาร เป็นการสร้างรายได้
ฝรั่งเปนผลไมพ้นบ้านที่มีให้รับประทานเกือบทั้งปี นอกจากใชรับประทานเปนอาหารแลว ทกทุกส่วนของฝรั่ง ผล ใบ ลำต้น ราก ล้วนมีสรรพคุณเปนยาทั้งสิ้น แต่การใช้ประโยชน์ หลัก ๆ จะเป็นการใช้จากผลฝรั่ง ซึ่งเมื่อแก่จัดจะมีรสเปี้ยวอมหวานเล็กน้อย มีความกรอบเมื่อดิบ แข็งฝาด เมื่อสุกจะนุ่มหวานและกลิ่นแรง ส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานเป็นของขบเคี้ยว ยังดินและแก่จัดหรือเมื่อเมื่อสุกไม่เต็มที่ นอกจากนี้ ยังรับประทานในลักษณะที่แปรรูปแล้ว เช่น ฝรั่งดอง ฝรั่ง น้ำฝรั่ง แยมฝรั่ง เยลลี่ฝรั่ง อบแห้งสามรส สำหรับน้ำฝรั่งเมื่อรับประทานแล้วทำให้ชุ่มคอชื่นใจ ซึ่งผลฝรั่งมีสรรพคุณทางยา
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มแปรรูปฝรั่ง ทำให้ชาวสวนมีรายได้เพิ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ฝรั่งสด 2 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 300 กรัม
- เกลือป่น 50 กรัม
- กรดมะนาว 1.5 กรัม
อุปกรณ์ ->
กะละมัง แผงตากฝรั่ง ตู้พลังงานแสงอาทิตย์
เครื่องปรุงรส(สำหรับผลไม้อบแห้ง 1 กิโลกรัม)
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือป่น 10 กรัม
- พริกแห้งป่น 5 กรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ฝรั่งสดล้างสะอาด ผ่าเอาเมล็ดออก หั่นหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร
- ผสมเกลือและกรดมะนาวคลุกให้ทั่ว หมักไว้ 1 คืน (อาจคลุกในถุงพลาสติกใบใหญ่ แล้วรัดปากถุง เก็บได้เลย)
- รุ่งขึ้นตักเนื้อฝรั่งขึ้นและนำไปคลุกกับน้ำตาลทรายหมักไว้ 1 คืน
- รุ่งขึ้นตักเนื้อฝรั่งจากน้ำเชื่อม นำไปตากหรืออบด้วยตู้อบลมร้อนที่อุณอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส พอหมาดๆ
- นำมาคลุกกับเครื่องปรุงรส
- เก็บในภาชนะสะอาดแห้งและปิดสนิท
ข้อพึงระวัง ->