ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปฝรั่ง

โดย : นายธงชัย แจ้งมณี วันที่ : 2017-06-29-12:16:53

ที่อยู่ : 98/3 หมู่ที่ 12 ตำบลบ้านมะเกลือ อำเภอเมืองนครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ฝรั่งล้นตลาด ต้องมีการแปรรูป ถนอมอาหาร เป็นการสร้างรายได้

ฝรั่งเปนผลไมพ้นบ้านที่มีให้รับประทานเกือบทั้งปี นอกจากใชรับประทานเปนอาหารแลว ทกทุกส่วนของฝรั่ง ผล ใบ ลำต้น ราก ล้วนมีสรรพคุณเปนยาทั้งสิ้น แต่การใช้ประโยชน์ หลัก ๆ จะเป็นการใช้จากผลฝรั่ง ซึ่งเมื่อแก่จัดจะมีรสเปี้ยวอมหวานเล็กน้อย มีความกรอบเมื่อดิบ แข็งฝาด เมื่อสุกจะนุ่มหวานและกลิ่นแรง ส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานเป็นของขบเคี้ยว ยังดินและแก่จัดหรือเมื่อเมื่อสุกไม่เต็มที่ นอกจากนี้ ยังรับประทานในลักษณะที่แปรรูปแล้ว เช่น ฝรั่งดอง ฝรั่ง น้ำฝรั่ง แยมฝรั่ง เยลลี่ฝรั่ง อบแห้งสามรส สำหรับน้ำฝรั่งเมื่อรับประทานแล้วทำให้ชุ่มคอชื่นใจ ซึ่งผลฝรั่งมีสรรพคุณทางยา

วัตถุประสงค์ ->

เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มแปรรูปฝรั่ง ทำให้ชาวสวนมีรายได้เพิ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ฝรั่งสด 2 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทราย 300 กรัม
  3. เกลือป่น 50 กรัม
  4. กรดมะนาว 1.5 กรัม

อุปกรณ์ ->

กะละมัง  แผงตากฝรั่ง ตู้พลังงานแสงอาทิตย์

เครื่องปรุงรส(สำหรับผลไม้อบแห้ง 1 กิโลกรัม)

  1. น้ำตาลทราย 100 กรัม
  2. เกลือป่น 10 กรัม
  3. พริกแห้งป่น 5 กรัม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ฝรั่งสดล้างสะอาด ผ่าเอาเมล็ดออก หั่นหนาประมาณ 1.5 เซนติเมตร
  2. ผสมเกลือและกรดมะนาวคลุกให้ทั่ว หมักไว้ 1 คืน (อาจคลุกในถุงพลาสติกใบใหญ่ แล้วรัดปากถุง เก็บได้เลย)
  3. รุ่งขึ้นตักเนื้อฝรั่งขึ้นและนำไปคลุกกับน้ำตาลทรายหมักไว้ 1 คืน
  4. รุ่งขึ้นตักเนื้อฝรั่งจากน้ำเชื่อม นำไปตากหรืออบด้วยตู้อบลมร้อนที่อุณอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส พอหมาดๆ
  5. นำมาคลุกกับเครื่องปรุงรส
  6. เก็บในภาชนะสะอาดแห้งและปิดสนิท

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา