การทำน้ำพริก น้ำพริกตาแดง น้ำพริกนรก
โดย : นางจีระนันท์ เปล่งเสียง วันที่ : 2017-03-22-23:21:23ที่อยู่ : 24/1
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
รวมกลุ่ม เพื่อสร้างความสามัคคี และเป็นอาชีพเสริมในการสร้างรายได้
วัตถุประสงค์ ->
สร้างรายได้เสริมให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สูตรอาหาร น้ำพริกตาแดง
เครื่องปรุงและส่วนผสม
พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมหัวโต 3/4 ถ้วยตวง
หัวหอมแดงหัวโต 3/4 ถ้วยตวง
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งหรือปลาย่าง 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
มะขามเปียกแกะเม็ดออกสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
ใช้ขวดแก้ว กระปุก หรือพลาสติคแข็งทนความร้อน นำน้ำพริกบรรจุขวดที่ฆ่าเชื้อแล้ว ในขณะที่ส่วนผสมยังร้อนอยู่ ปิดฝาให้สนิท คว่ำขวดลง 5 นาที กลับขึ้นลวกน้ำร้อนให้ขวด และฝา ด้วยน้ำร้อนจัด ทิ้งขวดให้แห้งสนิท
ถ้าเป็นกระปุกพลาสติคอ่อน ในกรณีบรรจุสำหรับขาย บรรจุน้ำพริกขณะร้อน แต่จะปิดฝาต่อเมื่อน้ำพริกเย็นแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดไอน้ำเกาะด้านใน เพราะจะทำให้น้ำพริกเกิดเชื้อราได้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ น้ำพริกตาแดง
1. พริกแห้งแกะเมล็ดออก หั่นชิ้นเล็ก ๆ นำไปคั่วให้หอม และกรอบ หัวหอม กระเทียม คั่วพรมน้ำให้สุกหรือเผา แล้วปอกเปลือกออก
2. กุ้งแห้งนำไปคั่วแล้วโขลกละเอียดหรือจะใช้ปลากรอบ ต้องปิ้งให้กรอบแกะเอาแต่เนื้อ ถ้าเป็นปลาย่างก็แกะเอาแต่เนื้อ
3. โขลงพริกแห้งกับเกลือให้ละเอียด ใส่กระเทียม หัวหอม กะปิ โขลกต่อไปพอแหลกแล้วจึงใส่กุ้งแห้งหรือปลากรอบ ปลาย่าง มะขามเปียกสับละเอียด โขลกให้เข้ากันดีพร้อมปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4. น้ำมันใส่กระทะ 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนจัดตักน้ำพริกลงผัดให้หอมใช้ไฟอ่อน ๆ ผัดจนทั่วกันดี ตักขึ้น
ข้อพึงระวัง ->