การทำลูกประคบสมุนไพร
โดย : นางจิราพร วรพต วันที่ : 2017-03-22-22:04:21ที่อยู่ : 445 หมู่ 3 ต.วังน้ำลัด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านเขาหินกลิ้งในแต่ละครัวเรือนปลูกสมุนไพรบริเวณบ้านจึงได้ทำลูกประคบสมุนไพรและเป็นการนำสมุนไพรพื้นบ้านชนิดต่างๆ มาใช้ประโยชน์ ในการคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อย ลูกประคบมีพืชสมุนไพรเป็นส่วนประกอบหลัก อย่างน้อย 3 ชนิด ได้แก่ ไพล ขมิ้นชัน และตะไคร้ อาจผสมสมุนไพรชนิดอื่นๆ เช่น ผิวมะกรูด ใบมะขาม ใบส้มป่อย ใบหนาด ใบพลับพลึง การบูร พิมเสนลูกประคบสมุนไพร การทำลูกประคบสมุนไพรแบบแห้ง โดยนำสมุนไพรมาทำความสะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ทำให้แห้งโดยการอบหรือตากแดด และห่อสมุนไพรแห้งด้วยผ้าดิบหรือผ้าฝ้าย แล้วมัดให้แน่นเป็นลูกกลมๆ หรือ ถุงผ้าจากนั้นนำไปนึ่งให้อุ่นๆ วางประคบตามส่วนต่างๆของร่างกาย เพื่อช่วยลดอาการปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ นอกจากนี้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยในสมุนไพร การบูรและพิมเสน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลายความเครียด
วัตถุประสงค์ ->
1.สืบทอดภูมิปัญญา
2.สร้างรายได้
3.สร้างมูลค่าสมุรชนไพรพื้นบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เหง้าไพล (500 กรัม) บรรเทาปวดเมื่อยลดการอักเสบ
2. ขมิ้นชัน (100 กรัม) บรรเทาฟกช้ำ เม็ดผดผี่นคัน
3. ผิวมะกรูด (200 กรัม) บรรเทาลมวิงเวียนทำให้เกิดกลิ่นหอมละมุน
4. ตะไคร้บ้าน (100 กรัม) บรรเทาปวดเมื่อยลดอาการอักเสบ
5. ใบมะขาม/ใบส้มป่อย (100 กรัม) บรรเทาอาการคันตามร่างกาย บำรุงผิว ชำระไขมัน
6. พิมเสน (30 กรัม) แต่งกลิ่น แก้พุพอง แก้หวัด
7. การบูร (30 กรัม) แต่งกลิ่น บำรุงหัวใจ แก้พุพอง
8. เกลือแกง (40 กรัม) ช่วยดูดความชื้น ช่วยพาตัวยาซึมผ่านผิวหนังได้อย่างสะดวก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำไพล, ใบมะกรูด, ตะไคร้, ใบมะขาม หรือใบส้มป่อย, ขมิ้นชัน หรือขมิ้นอ้อยหั่นบางๆ ตากแห้ง / อบ
2. ใส่พิมเสน, การบูร, และเกลือแกง ผสมรวมกัน
3. ห่อเป็นลูกประคบหนักลูกละ100 กรัม ด้วยผ้าขาว ขนาด 35ซ.ม. x 35 ซ.ม. มัดด้วยเชือก
ยาว 1 เมตร
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรใช้ลูกประคบที่ร้อนเกินไป โดยเฉพาะบริเวณผิวหนังที่เคยเป็นแผลมาก่อนหรือบริเวณที่มีกระดูกยื่น และต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในผู้ป่วย