แปรรูปกล้วย/วุ้นแฟนซี
โดย : นางรัชนู สะอาดละออ วันที่ : 2017-03-22-12:48:17ที่อยู่ : บ้านทุ่งตาทั่ง หมู่ที่ 4 ต.หนองเต่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
คนในกลุ่มมีพื้นฐานการทำอยู่แล้ว จึงอยากให้คนในชุมชนที่มีความเข้าใจ นำไปใช้เพื่อบริโภค หรือจัดจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
มีการรวมกลุ่ม เพื่อให้คนในชุมชนมีความรู้และรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ผงวุ้น
- สีผสมอาหาร
- กะทิกล่อง
- น้ำตาล
- เกลือ
- งาดำ
อุปกรณ์ ->
- หม้อ
- ถ้วยตวง
- ช้อนตวง
- พิมพ์รูปเป็ด
- เตาแก๊ส
- กล่องใส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำผงวุ้นแช่น้ำ 1/2 ชม. นำผงวุ้นที่แช่จนอิ่มแล้วมาตั้งไฟ พอเดือด จึงใส่น้ำตาลทราย,เดือนอีกครั้งยกลง แยกผสมสี แบ่งเป็นสีต่างๆตามต้องการ ตักส่วนผสมที่อุ่นแล้วลงในพิมพ์รูปต่างๆ พอเย็น แคะออกจากพิมพ์ จัดใส่กล่องเพื่อจำหน่า
ข้อพึงระวัง ->
ต้องแช่ผงวุ้นให้อิ่มตัวก่อน ถ้าไม่อย่างนั้นวุ้นทำออกมาจะเป็นเม็ดไม่ใสและไม่สวย