ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมปุยฝ้าย

โดย : นางแก้วใจ ศิริโสม วันที่ : 2017-03-21-15:40:27

ที่อยู่ : 54/3 หมู่ที่ 6 ตำบลนากลาง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาชีพเสริมของครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • แป้งบัวแดง 200 กรัม
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • ไข่ไก่สด (ที่อุณหภูมิห้อง) 2 ฟอง
  • น้ำ 100 กรัม
  • น้ำตาล 180 กรัม
  • SP 10 กรัม
  • นมข้นจืด 50 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
  • กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
  • สีผสมอาหาร(ตามชอบ) เล็กน้อย

อุปกรณ์ ->

  • หม้อนึ่ง หรือลังถึง
  • เครื่องตีไข่
  • กะละมังพลาสติก
  • ถาด
  • ถ้วยตวง
  • ตาชั่ง
  • ถ้วยอะลูมิเนียม
  • ไม้พายพลาสติกบาง
  • ตะแกรงร่อนแป้ง
  • ถ้วยกระดาษ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ร่อนแป้ง กับผงฟูเข้าด้วยกัน…พักไว้

2. นำไข่ไก่ น้ำตาล และน้ำใส่โถตี และป้ายเอสพีที่หัวตะกร้อ…ตีด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ 4-5 นาที (ขึ้นอยู่กับความเร็วของเครื่องและไข่ไก่ใหม่หรือเก่าด้วย) ให้สังเกตุดูที่ส่วนผสมเป็นหลัก…ตีจนกระทั่งข้นเหนียวขาวเนียน…...คือใช้ไม้พายควักแล้วไม่หยด เพราะถ้าส่วนผสมไม่ข้นขนาดนี้ เวลานึ่งหน้าจะไม่แตก
*** ตรงจุดนี้ (เปิดเตาด้วยไฟสูงสุดรอไว้เลย…เพื่อตั้งไฟให้น้ำเดือดจัดๆ) ***

3. ลดความเร็วเป็นต่ำสุด…แล้วทยอยเติมแป้งลงไป ให้ส่วนผสมกับแป้งเข้ากัน (ถ้ากลัวฟุ้งก็เอาพายคนๆก่อนก็ได้) ประมาณ 1 นาที 

4. ตามด้วยเติม (นมข้นจืด + น้ำมะนาว + กลิ่นมะลิ) ลงไป…แล้วเปลี่ยนเป็นตีด้วยความเร็วสูงสุด ประมาณ 4-5 นาที (แล้วแต่ว่าอยากให้แป้งออกมาเนื้อนิ่มมากน้อยแค่ไหน) …และตีด้วยความเร็วต่ำอีก 1 นาที เพื่อไล่ฟองอากาศ 

5. นำส่วนผสมมาแบ่งเป็น 3 ส่วน เพื่อใส่สีตามชอบ (ควรใส่สีทีละหยด สีที่นึ่งออกมาแล้วจะเข้มกว่าสีที่เราเห็นตอนผสมมาก) …คนส่วนผสมให้เข้ากัน

6. เตรียมถ้วยกระดาษ (เบอร์ตามต้องการ) จากนั้นตักแป้งขนมใส่กระทงกระดาษที่รองด้วยพิมพ์อะลูมีเนียม…ตักให้เต็มถ้วยแต่ไม่ต้องล้น (ตกแต่งด้วยลูกเกด/มิ๊กซ์ฟรุต…ถ้ามี)

7. เตรียมรังถึง โดยนำผ้าขาวบางห่อฝาไว้ เพื่อกันไม่ให้น้ำหยดใส่หน้าขนม ตรวจดูน้ำ…ให้ด้านล่างใส่น้ำ 3/5 ของลังถึง และตั้งน้ำใช้ไฟแรงจนน้ำเดือดพล่านแล้ว จากนั้นจึงวางปุยฝ้ายลงไปในซึ้ง…เสร็จแล้วปรับเป็นไฟอ่อนๆ ทันที (หรี่ไฟให้อ่อนๆให้เหลือแค่น้ำเดือดปุดๆ) ใช้เวลานึ่งประมาณ 15 นาที…จนสุก พักขนมให้เย็นบนตะแกรงให้เย็นสนิท จัดเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา