การทำขนมไทย
โดย : นางดวงพร บุญเปลี่ยน วันที่ : 2017-03-20-21:52:27ที่อยู่ : 5/1 หมู่ที่ 6 ตำบลท่าไม้
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านมีอาชีพหลักคือการทำนา หลังจากฤดูเก็บเกี่ยวแล้วก็ไม่มีอาชีพเสริมอย่างอื่น ข้าพเจ้าซึ่งชอบการทำอาหารทุกชนิดแต่ให้ความสนใจกับขนมทุกชนิด แต่ที่ถนัดมากก็คือขนมไทย เพราะขนมไทยสามารถทำขายก็ได้ ทำรับประทานกันในครัวเรือนก็ได้ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย จึงได้ชักชวนเพื่อนบ้านมาร่วมกันทำขนมในเวลาว่างและได้แจกจ่ายแก่ครัวเรือนข้างเคียง ต่อมาได้มีการรวมกลุ่มการทำขนมขึ้น ได้ออกไปขายตามงานต่างๆ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเป็นอาชีพเสริมหลังฤดูทำนา 2.สร้างความสามัคคีในชุมชนมีการแลกเปลี่ยนแนวความคิดและพัฒนาสูตรการทำขนม 3.สร้างความสัมพันธ์ในชุมชนพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. แป้งข้าวเจ้า 5 กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง
3. กะทิคั้น 1 กิโลกรัม
4. น้ำตาลทราย 2.5 กิโลกรัม
5. เกลือป่น 1 ห่อเล็ก
6. งาขาว/ดำ 100 กรัม
อุปกรณ์ ->
1.กะทะ 2.เตาถ่าน 3.ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเจ้า น้ำสะอาด น้ำตาลทราย กะทิ งาและเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายดี
2. ตั้งน้ำมันปาล์มในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง เสร็จแล้วเอาพิมพ์ขนมดอกจอก ลงไปแช่ใน
น้ำมัน
3. เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้ว จึงนำขึ้นไปจุ่มในส่วนผสมแป้งที่ทำไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง จากนั้นจึงนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันในกระทะ
4. เมื่อแป้งเริ่มสุก ขนมดอกจอกจะลอยขึ้นมา ให้นำพิมพ์ดอกจอกออกจากกระทะ เพื่อไปจุ่มแป้ง นำลงมาทอดใหม่ ส่วนขนมที่ลอยขึ้นมา ทอดต่ออีกสักพักจน สุกเหลืองดีแล้ว จึงนำออกจาก
กระทะมาวางบนกะลามะพร้าวหรือชามที่คว่ำไว้ เพื่อให้ขนมแผ่ตามรูปทรงกะลา(หรือชามคว่ำ) รูปทรงขนมจะสวยเหมือนดอกไม้กำลังบาน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องระวังไฟให้เหมาะกับการทอด เพราะถ้าไฟแรงเกินไปขนมจะไหม้และขมได้