ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางดวงพร บุญเปลี่ยน วันที่ : 2017-03-20-21:52:27

ที่อยู่ : 5/1 หมู่ที่ 6 ตำบลท่าไม้

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ในหมู่บ้านมีอาชีพหลักคือการทำนา  หลังจากฤดูเก็บเกี่ยวแล้วก็ไม่มีอาชีพเสริมอย่างอื่น  ข้าพเจ้าซึ่งชอบการทำอาหารทุกชนิดแต่ให้ความสนใจกับขนมทุกชนิด แต่ที่ถนัดมากก็คือขนมไทย เพราะขนมไทยสามารถทำขายก็ได้ ทำรับประทานกันในครัวเรือนก็ได้ หรือจะทำเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย  จึงได้ชักชวนเพื่อนบ้านมาร่วมกันทำขนมในเวลาว่างและได้แจกจ่ายแก่ครัวเรือนข้างเคียง ต่อมาได้มีการรวมกลุ่มการทำขนมขึ้น ได้ออกไปขายตามงานต่างๆ ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อเป็นอาชีพเสริมหลังฤดูทำนา     2.สร้างความสามัคคีในชุมชนมีการแลกเปลี่ยนแนวความคิดและพัฒนาสูตรการทำขนม    3.สร้างความสัมพันธ์ในชุมชนพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เครื่องปรุง + ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเจ้า 5 กิโลกรัม

2. น้ำสะอาด 5 ถ้วยตวง

3. กะทิคั้น 1 กิโลกรัม

4. น้ำตาลทราย 2.5 กิโลกรัม

5. เกลือป่น 1 ห่อเล็ก

6. งาขาว/ดำ 100 กรัม

อุปกรณ์ ->

1.กะทะ  2.เตาถ่าน  3.ตะหลิว

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1. นำแป้งข้าวเจ้า น้ำสะอาด น้ำตาลทราย กะทิ งาและเกลือ ผสมเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายดี

2. ตั้งน้ำมันปาล์มในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง เสร็จแล้วเอาพิมพ์ขนมดอกจอก ลงไปแช่ใน

    น้ำมัน

3. เมื่อพิมพ์ขนมร้อนแล้ว จึงนำขึ้นไปจุ่มในส่วนผสมแป้งที่ทำไว้ในขั้นตอนที่หนึ่ง จากนั้นจึงนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมันในกระทะ

4. เมื่อแป้งเริ่มสุก ขนมดอกจอกจะลอยขึ้นมา ให้นำพิมพ์ดอกจอกออกจากกระทะ เพื่อไปจุ่มแป้ง    นำลงมาทอดใหม่ ส่วนขนมที่ลอยขึ้นมา ทอดต่ออีกสักพักจน สุกเหลืองดีแล้ว จึงนำออกจาก

   กระทะมาวางบนกะลามะพร้าวหรือชามที่คว่ำไว้ เพื่อให้ขนมแผ่ตามรูปทรงกะลา(หรือชามคว่ำ) รูปทรงขนมจะสวยเหมือนดอกไม้กำลังบาน

ข้อพึงระวัง ->

ต้องระวังไฟให้เหมาะกับการทอด เพราะถ้าไฟแรงเกินไปขนมจะไหม้และขมได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดนครสวรรค์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา