ข้าวเกรียบผลไม้
โดย : นายสันติ วัลอาจ วันที่ : 2017-03-08-10:31:13ที่อยู่ : 37 หมู่ที่ 4 ตำบลหนองอีบุตร อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากประชาชนบ้านหนองอีบุตร ปลูกฟักทอง เผือกและมันเทศไว้บริโภคจำนวนมาก ทำให้ล้นตลาด จึงได้มีการรวมกลุ่มกันขึ้น เพื่อแปรรูป โดยมีหน่วยงานราชการให้การส่งเสริมสนับสนุนในการแปรรูปเป็นข้าวเกรียบผลไม้ จึงได้มีการรวมตัวจัดตั้งกลุ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค้าผลิตผลทางการเกษตรให้มีราคาสูงขึ้น มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผลไม้ตามฤดูกาล ได้แก่ ฟักทอง มะละกอ มันเทศ เผือก เป็นต้น
อุปกรณ์ ->
ส่วนผสม ได้แก่ แป้งมัน พริกไทย เกลือไอโอดีน อุปกรณ์ ได้แก่ลังถึง เตาแก๊ว มีด ใบตอง ตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ และอุปกรณ์ในครัวเรือน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. จัดหาส่วนผสม ได้แก่ แป้งมัน 1.6 กก. พริกไทย 3 ห่อเล็ก เกลือไอโอดีน 3 ช้อนโต๊ะ ผลไม้จำนวน 300 กรัม น้ำตาล 300 กรัม
2.นำผลไม้ที่ต้องการปลอกเปลือก นำมานึ่งให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น ปั่นให้ละเอียด
3.นำมาตั้งไฟให้เดือด จึงผสมแป้งมัน น้ำตาล เกลือ พริกไทย ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. นำมานวดให้เข้ากันดีแล้วปั้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าลบเหลี่ยมออก ห่อด้วยใบตอง นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำมาตากลม 12 ชั่วโมง
5. หั่นด้วยมีด 2 คม แล้วนำมาผึ่งแดด หรืออบในตู้อบพลังงานแสงอาทิตย์ จำนวน 2 วัน
6. นำไปบรรจุถุง
ข้อพึงระวัง ->
1. ความสะอาด โดยการแต่งกายของผู้ผลิต
2. เก็บรักษาในที่ไม่มีความชื้น อากาศถ่ายเทสะดวก และที่สูงจากพื้น