ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปกระเทียมดอง

โดย : นายทองอินทร์ ประทุมชัย วันที่ : 2017-03-03-10:10:21

ที่อยู่ : ๑๘๒ หมู่ ๘ ตำบลฆ้องชัยพัฒนา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านกุดฆ้องชัยเป็นบ้านที่ทำการเกษตรจำนวนมาก ปีหนึ่งๆมีผลิตผลทางการเกษตรจำนวนมาก จนทำให้ราคาผลผลิตทางการเกษตรลดลง ทางบ้านกุดฆ้องชัย หมู่ ๘ จึงได้มีความคิดริเริ่มแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร และได้มีการปลูกกระเทียมซึ่งตัวกระเทียมนำมาดองเพิ่มรายได้ ส่วนในก็สามารถขายได้อีกทางหนึ่ง 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑ ต้นกระเทียม

๒ เกลือ

๓ น้ำตาล

๔ น้ำ

อุปกรณ์ ->

กระปุกสำหรับดองกระเทียม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. คัดเลือกต้นกระเทียมที่มีขนาดพอเหมาะ

๒. ตัดใบ โดยเหลือก้านประมาณ ๒ นิ้วจากตัวกระเทียม

๓. ใส่กระเทียมจนเกือบเต็มขวดโหล

๔. ใส่น้ำ เกลือ น้ำตาล อัตราส่วน กระเทียม ๕๐% น้ำ ๔๖ % เกลือ ๒% น้ำตาล๒%

ข้อพึงระวัง ->

ดองแล้วห้ามมีอากาศเข้าเพราะจะทำให้กระเทียมดองเสียได้

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดกาฬสินธุ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา