การแปรรูปกระเทียมดอง
โดย : นายทองอินทร์ ประทุมชัย วันที่ : 2017-03-03-10:10:21ที่อยู่ : ๑๘๒ หมู่ ๘ ตำบลฆ้องชัยพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านกุดฆ้องชัยเป็นบ้านที่ทำการเกษตรจำนวนมาก ปีหนึ่งๆมีผลิตผลทางการเกษตรจำนวนมาก จนทำให้ราคาผลผลิตทางการเกษตรลดลง ทางบ้านกุดฆ้องชัย หมู่ ๘ จึงได้มีความคิดริเริ่มแปรรูปผลิตผลทางการเกษตร และได้มีการปลูกกระเทียมซึ่งตัวกระเทียมนำมาดองเพิ่มรายได้ ส่วนในก็สามารถขายได้อีกทางหนึ่ง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑ ต้นกระเทียม
๒ เกลือ
๓ น้ำตาล
๔ น้ำ
อุปกรณ์ ->
กระปุกสำหรับดองกระเทียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. คัดเลือกต้นกระเทียมที่มีขนาดพอเหมาะ
๒. ตัดใบ โดยเหลือก้านประมาณ ๒ นิ้วจากตัวกระเทียม
๓. ใส่กระเทียมจนเกือบเต็มขวดโหล
๔. ใส่น้ำ เกลือ น้ำตาล อัตราส่วน กระเทียม ๕๐% น้ำ ๔๖ % เกลือ ๒% น้ำตาล๒%
ข้อพึงระวัง ->
ดองแล้วห้ามมีอากาศเข้าเพราะจะทำให้กระเทียมดองเสียได้