การปลูกผักอินทรีย์
โดย : นางสุจารี ธนสิริธนากร วันที่ : 2017-03-03-09:58:25ที่อยู่ : เลขที่ ๘๖ หมู่ ๒ ตำบลฆ้องชัยพัฒนา
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในปี พ.ศ. 2552 ทีมวิจัยบ้านดอนแคนจำนวน 12 คน ร่วมกับ กศน.ตำบลฆ้องชัยพัฒนา ได้ทำงานวิจัยเรื่องแนวทางการส่งเสริมการปลูกข้าวปลอดสารพิษ สืบเนื่องจากการปัญหาสุขภาพของชาวบ้านดอนแคนที่มีความเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงเพิ่มมากขึ้น สาเหตุที่ค้นพบในรายงานการวิจัยคือการประกอบอาชีพและการบริโภคอาหารที่มีสารพิษตกค้าง เนื่องจากชาวบ้านดอนแคนส่วนใหญ่มีอาชีพทำนาและมีการใช้สารเคมีในการปราบศัตรูพืชเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีสารเคมีตกค้างทั้งในดิน น้ำ อากาศ และในผลิตผล รายงานผลการวิจัยได้เสนอทางออกให้กับชาวนาโดยการให้เกษตรกรหันกลับมาทำเกษตรอินทรีย์แทนเกษตรเคมี ลด ละ เลิก การใช้สารเคมี เพื่อสุขภาพของตัวเองและผู้บริโภค
แกนนำชาวบ้านดอนแคนกลุ่มหนึ่งตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และด้วยปณิธานอันแน่วแน่ในการที่จะแก้ไขปัญหาให้กับชาวนาจึงมีการรวมตัวกันตั้งกลุ่มเกษตรอินทรีย์ขึ้นมา ทำเกษตรอินทรีย์ใช้เวลา 5 ปีจึงผ่านกระบวนการและได้รับใบรับรองผลิตภัณฑ์พืชอินทรีย์มาตรฐานประเทศไทย(Organic Thailand) จากกรมวิชาการเกษตร
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑ ปุ๋ยหมัก
๒ เชื้อราไตรโคเดอม่า
๓ เชื้อราบีที
๔ สารสกัดจากธรรมชาติเพื่อไล่แมลง ได้แก่ สารสะเดา หรือน้ำสมควันไม้
อุปกรณ์ ->
๑) จอบ เสียม คราด
๒) ผ้าแสลน ไว้คลุมแปลงผักช่วงขยายต้นกล้าลงแปรงใหม่ๆ
๓) บัว/สายยางรถน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑) คัดเลือกเมล็ดพันธุ์ ใช้เมล็ดพันธุ์ทีดี ไม่ตัดต่อทางพันธุกรรม จะก็บเองหรือ๙จากร้านขายเมล็ดพันธุ์ก็ได้
๒) ทำปุ๋ยหมัก
วิธีการทำปุ๋ยหมัก
ให้เอา (๑)+(๒) ผสมให้เข้ากัน แล้วเอา (๔) +(๕)+ (๖) คนให้เข้ากันแล้วรด ให้มีความชื้น ๕๐ เปอร์เซ็นต์ แล้วเอา (๓) + กับ (๑)+(๒) เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ ๗ วัน เอาไปใช้ได้
๑) เตรียมแปลงปลูก
การเตรียมแปลงถ้าพื้นที่ไม่มากใช้วิธีจุดด้วยจอบ ถ้าพื้นที่เยอะให้ใช้รถไถ ตากดินให้แห้ง
๒) การเพาะกล้า
- แช่เล็ดพันธุ์ไว้ 1 คืน นำมาห่อใส่ผ้าไว้ ผึ่งลมให้แห้งแล้วนำไปเพาะ เพื่อให้อัตราการงอกสูงขึ้น
- นำปุ๋ยหมักผสมกับไตรโคเดอม่าหว่านลงไปบนแปลงแล้วใช้จอบคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใช้คลาดเกลี่ยดินให้เรียบเสมอกัน ใช้ไม้ขีดแปลงเป็นแถว
- หยอดเมล็ดตามร่องที่ขีดไว้
- คลุมด้วยฟางแห้งบางๆ รดน้ำให้เปียก วันละ ๒ รอบ เช้าเย็น
๓) การขยายต้นกล้าลงแปลงปลูก
- เตรียมแปลงเหมือนตอนเพาะกล้า ปูด้วยฟางแห้ง รดน้ำให้เปียกชุ่ม
- นำต้นกล้าที่มีอายุ ๒๐-๒๔ วัน มาขยายลงแปลงปลูก ระยะห่างแล้วแต่ชนิดผักที่ปลูก ไม่ให้เบียดกันเกินไปตอนผักโตเพราะจำทำให้เกิดโรคได้ง่าย
- ใช้ไม้ไผ่ทำเป็นโดม คลุมด้วยผ้าแสลนในตอนกลางวัน เพื่อลดการคายน้ำ ไม่ให้ผักเหี่ยวเฉาเกินไป ตอนเย็นเปิดผ้าออก ทำแบบนี้ ๓ วัน ติดต่อกัน จากนั้นก็เอาไม้ออก
๔) การดูแลรักษา
- เมื่อนำต้นกล้ามาขยายลงแปลงได้ ๑๐ วัน ให้เริ่มใส่ปุ๋ยหมัก บางๆ
- สัปดาห์ต่อมาให้รดด้วยน้ำหมักจุลินทรีย์ ถ้าเป็นโรคก็ให้ฉีดพ่นด้วยสารสกัด
- สัปดาห์ถัดมาให้ใสปุ๋ยหมักอีก ทำแบบนี้อยู่สี่รอบ ก้สามารถเก็บผลผลิตได้ สำหรับผักบางชนิด
สูตรการทำหัวเชื้อจุลินทรีย์จากป่า
(๑) หัวเชื้อดินดีจากป่า ๑ ส่วน (๑ กิโลกรัม)
(๒) รำละเอียด ๑ ส่วน (๑ กิโลกรัม)
(๓) เศษใบไม้แห้ง แกลบดิบ หรือใบไผ่แห้ง ๑ กระสอบ (๕ กิโลกรัม)
(๔) กากน้ำตาล ๒๕๐ ซีซี ผสมน้ำเปล่า ๕ ลิตร
วิธีการทำ
นำวัสดุมาคลุกเคล้ากัน รดด้วยกากน้ำตาลหรือที่เรียกว่า .”โมลาส” รดน้ำความชื้นประมาณ ๔๐ เปอร์เซ็นต์ คลุมด้วยผ้าใบให้เกิดเส้นใย ๗ วัน ปล่อยให้แห้งเป็นก้อนก็สามารถนำจุลินทรีย์ที่เพาะเลี้ยงไปขยายเป็นหัวเชื้อกองปุ๋ยหมักได้
ข้อพึงระวัง ->