ขนมลูกชุป
โดย : นางสาวนิตยา คำมูลนาม วันที่ : 2017-05-09-14:24:06ที่อยู่ : ึุ76 ม.17 บ้านดอนยูง ตำบลกมลาไสย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตั้งแต่เด็กๆแล้ว มีความสนใจในการทำขนม ต่างๆ และได้เรียนรู้จากพี่ๆจากแม่และจากหนังสือและอินเตอร์เน๊ต จนถึงปัจจุบัน จบปริญญาตรี ด้านคอมพิวเตอร์ทำงานบริษัทแต่ก็ลาออกมาศึกษาการทำขนมเพิ่มเติม กลับมาอยู่บ้านทำขนมขายทุกวันที่ตลาดต้องชม ตอนเย็นที่อำเภอ จนถึงขณะนี้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเลี้ยงชีพ ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ หารายได้จุนเจื่อครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมขนมลูกชุบ
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก 4 ถ้วย
- หัวกะทิ 1.5 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1.5 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ชช
- น้ำตาล 1.5 ถ้วย
อุปกรณ์ ->
อุปกรณ์
1. ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)
2. แผ่นโฟม
3. พู่กันทาสี
4. สีผสมอาหาร
5. ถ้วยสำหรับใส่สี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. นำถั่วเขียวไปแช่น้ำ 3-4 ชั่วโมง2. แล้วนำไปนึ่งจนสุก
3. นำถั่วไปผสมกับกะทิและน้ำเปล่าแล้วปั่นให้ละเอียด
4. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน แล้วนำถั่วที่ได้ไปกวนในกะทะ 1 ชั่วโมง และใส่น้ำตาลและเกลือ
5. กวนต่ออีก 1 ชั่วโมง ด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน…จนถั่วร่อนอออกจากกะทะและจับไม่เป็นก้อน
ส่วนผสมวุ้นที่ชุบ
- ผงวุ้น 2 ชต.
- น้ำเปล่า 2.5 ถ้วย
- น้ำตาล 2.5 ชต
วิธีทำ
1. นำผงวุ้นแช่ในน้ำ 20-30 นาที2. นำขึ้นตั้งไฟคนเรื่อยๆจนเดือดแล้วใส่น้ำตาล สักพักยกลง
วิธีการปั้นลูกชุบ
1. ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆเท่าๆกันก่อนนะคะ ประมาณเท่าเหรียญบาท
2. หลังจากนั้นก็ปรับแต่งให้เป็นรูปทรงต่างๆ
3. วิธีทำร่องใช้ไม้จิ้มฟันที่เราจะเสียบกดสามารถใช้สีน้ำผสมอาหารยี่ห้อที่ใช้คือวินเนอร์ และใช้พู่กันเบอร์ 3 หรือ 4 กรณีสีมันเข้มไปให้ผสมน้ำเจือจางค่ะ และไล่สี…ปักทิ้งไว้ให้สีแห้ง ก่อนนำไปชุบวุ้นค่ะ
วิธีการชุบวุ้น
1. เราจะชุบประมาณ 3-5 ครั้ง (ชุบซัก 3 รอบ กำลังสวยค่ะ) ซ้ำๆไปจนเงางามตามภาพ...ชุบแล้วพักไว้จนลูกชุบเย็น แล้วจึงชุบซ้ำใหม่ไปเรื่อยๆจนครบจำนวนครั้ง
2. ชุบเสร็จก็คว่ำวางเหมือนเดิม
3. หลังจากนั้นก็นำเอาลูกชุบมาถอดไม้จิ้มฟันออกและใช้มีดตัดวุ้นที่ยาวเลยออกมาตามไม้ และตกแต่งติดก้านใบได้เลย ใบที่ใช้ตกแต่งนิยมใช้ใบแก้ว
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้หวานเกินไป